Hôm 27-7, Satoshi Uematsu, 26 tuổi, được đưa đến văn phòng công tố viên quận Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa.

Trong tấm ảnh chụp qua cửa kính xe cảnh sát, phóng viên hãng tin Kyodo ghi lại được nụ cười ám ảnh của hắn - một nụ cười hết sức thoải mái. Cùng ngày, cảnh sát đã lục soát nhà Uematsu.

Trước đó, vào rạng sáng 26-7, Satoshi Uematsu dùng dao ra tay thảm sát tại trung tâm Tsukui Yamayuri-En dành cho người khuyết tật tại TP Sagamihara, cách thủ đô Tokyo - Nhật Bản khoảng 40 km phía Tây Nam.

Thủ phạm, cũng là cựu nhân viên của trung tâm, sau đó đến đầu thú với nhiều con dao bên mình. Hắn nói "muốn người khuyết tật biến khỏi thế giới này”.


Nụ cười ám ảnh của Satoshi Uematsu. Ảnh: Kyodo

Nụ cười ám ảnh của Satoshi Uematsu. Ảnh: Kyodo

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo

Trước khi ra tay, Satoshi Uematsu thường xuyên đăng tải những dòng trạng thái đáng lo ngại trên trang Twitter cá nhân. Dòng trạng thái gần đây nhất vào lúc 2 giờ 50 phút sáng ngày 26-7 (ngay trước thời điểm hắn ra tay) viết: “Mong rằng thế giới yên bình. Nhật Bản thật đẹp”.

Những dòng trạng thái trước đó cũng ít nhiều hé lộ con người thật của Satoshi Uematsu. Vào ngày 19-2, hắn viết: “Tôi có thể bị bắt”.

19-2 cũng là ngày hắn nghỉ việc tại trung tâm Tsukui Yamayurien. Theo một số nhân viên tại đây, Uematsu từng phát tờ rơi gần trung tâm với nội dung "Để người khuyết tật sống tiếp thì thật lãng phí". Hắn còn nói với các nhân viên khác: "Người tàn tật chẳng có giá trị gì trong cuộc sống. Họ hoàn toàn vô nghĩa”

Cũng trong tháng 2, Uematsu viết một lá thư gửi quốc hội, trong đó nói hắn có thể "xóa sổ 470 người khuyết tật" kèm theo kế hoạch chi tiết. Vì lá thư này mà hắn phải nhập viện cho tới ngày 2-3 thì được cho ra.

Ngay sau vụ xả súng tại TP Munich, Đức xảy ra vào hôm 23-7 khiến 9 người thiệt mạng, Satoshi Uematsu đã chia sẻ một trạng thái khiến không ít người băn khoăn: “Sẽ thật vui nếu đó không phải là một khẩu súng mà là một món đồ chơi”.

Cao Lực (Theo Reuters, Asahi)