Cảnh sát Sagamihara, tỉnh Kanagawa xác nhận 19 người đã chết và khoảng 25 người bị thương trong vụ thảm sát. Những người bị thương đã được chuyển tới 6 bệnh viện ở phía Tây thủ đô Tokyo. Nhà chức trách cho biết các nạn nhân tuổi từ 18 đến 70, gồm 9 nam và 10 nữ.

Cảnh sát nhận được điện thoại của nhân viên trung tâm Tsukui Yamayuri-En vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng, báo rằng có người đàn ông cầm dao xông vào tòa nhà. Báo chí địa phương cho hay trước đó, nghi phạm đập vỡ cửa sổ để vào trong.

Hiện trường vụ thảm sát. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết cảnh sát nước này không thu thập được bất kỳ thông tin nào cho thấy vụ tấn công có liên hệ với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Sau 3 giờ sáng, một người tên Satoshi Uematsu, 26 tuổi, đầu thú ở sở cảnh sát TP và bị bắt giữ. Theo cảnh sát, người này là cựu nhân viên trung tâm.

Hình ảnh chụp được cho thấy có vết máu trên vô-lăng chiếc xe hơi của nghi phạm. "Khi Uematsu đầu thú, anh ta cầm theo nhiều con dao nhà bếp và nhiều loại dao dính máu khác" - một quan chức tỉnh Kanagawa nói.

Theo tờ Asahi Shimbun, nghi can nói với cảnh sát rằng anh ta muốn “giải thoát cho những người khuyết tật khỏi thế giới này”.

Cảnh sát địa phương tiết lộ nghi phạm từng gửi một lá thư viết tay cho quốc hội hồi tháng 2 qua, trong đó đe dọa giết hàng trăm người khuyết tật nếu chính phủ cho phép. Vì lá thư này mà Satoshi Uematsu phải nhập viện gần 2 tuần ngay trong tháng 2.

Nghi phạm Satoshi Uematsu. Ảnh: Facebook

Kênh NHK cho hay trung tâm Tsukui Yamayuri-En – rộng 3 ha – do chính quyền địa phương thành lập và nép mình bên sông Sagami, tại nơi cây cối rậm rạp. Hãng tin Kyodo cho biết thêm trung tâm có thể chăm sóc tối đa cho 150 người khuyết tật.

Các vụ giết người hàng loạt như trên hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản. Hồi năm 2001, 8 đứa trẻ bị bảo vệ cũ của một trường học ở Nhật Bản đâm chết.

Phạm Nghĩa (Theo NHK, Reuters)