Âm mưu lật đổ Phó thủ tướng Đức gốc Việt

Tin mới

07/05/2012 08:16

(NLĐO)- Một số chính trị gia Đảng Tự do Dân chủ Đức (FDP) đang có kế hoạch lật đổ Chủ tịch đảng Philipp Roesler, người Đức gốc Việt nhằm hình thành một chính phủ liên minh với Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ Đức (FDP)  Philipp Roesler


Tờ Der Spiegel của Đức dẫn lời một thành viện giấu tên của Đảng FDP cho biết  các chính khách nói trên chủ trương đưa Chủ tịch Nhóm nghị sĩ quốc hội FDP Rainer Bruederle lên làm Chủ tịch đảng thay thế ông Philipp Roesler, hiện giữ chức Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế.
 
Theo các chính khách này, Chủ tịch Philipp Roesler không đủ tầm để dẫn dắt đảng bước vào cuộc bầu cử quốc hội liên bang vào năm 2013.

Trong một diễn biến khác, liên minh trung-hữu của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mất quyền lực ở bang  Schleswig-Holstein sau một cuộc bỏ phiếu có khả năng dự báo cho các cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới.

Theo Đài ARD,  Đảng CDU của bà Merkel đạt 30,6% phiếu bầu, Đảng FDP giành được 8,3 – tổng cộng chưa đủ để giữ lại quyền lực tại bang miền bắc này.

Tuy nhiên, phe đối lập, gồm liên minh Đảng Dân chủ Xã hội và Greens cũng chưa đạt đủ sự ủng hộ để hình thành chính quyền mới, lần lượt giành được 29,9 % và 13,6%.
Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI