BỐ GIÀ NGA ĐỔI NGÔI

Ám sát giữa Moscow

Tin mới

20/01/2013 22:17

Giả thuyết có tính thuyết phục nhất là bố già Nga Ded Hasan bị thanh toán vì những hiềm khích trong thế giới tội phạm

Bố già Aslan Usoyan, 75 tuổi, biệt danh Ded Hasan, đã bị bắn ngay khi vừa bước ra khỏi nhà hàng “Cỗ xe ngựa cổ” ở giữa Moscow chiều 16-1 vừa qua. Các vệ sĩ vội vã khiêng Hasan lên xe chở đến bệnh viện. Y vẫn còn thở khi được các thầy thuốc tiếp nhận nhưng đã tắt thở sau đó 10 phút.

Cái chết được báo trước

Trước đó cùng ngày, y đến nhà hàng trên chiếc Toyota Land Cruiser 200 cùng với 4 vệ sĩ để ăn trưa và thực hiện một loạt cuộc gặp gỡ. Còn có mấy tay vệ sĩ khác ngồi trên một chiếc xe đi theo sau. Tay bắn tỉa đã phục sẵn trên tòa nhà phía đối diện và nổ súng từ trên cao. Phát đạn đầu tiên bắn trúng hàm Hasan, 2 phát kế tiếp trúng ngực, gần cổ. Tay bắn tỉa còn nổ thêm 3 phát súng nữa và một nữ phục vụ nhà hàng có mặt ngoài phố lúc đó đã trúng đạn.

Nhiều nhân vật có máu mặt trong thế giới mafia từ khắp Liên Xô
trước đây đổ xô đến Moscow đặt vòng hoa tiễn biệt Ded Hasan. Ảnh: KP

Theo trang tin Rosbalt, bản thân Hasan biết rằng tính mạng của y đang bị đe dọa và trong năm 2013 này, y sẽ cần phải tiến hành một cuộc chiến giành giật vị trí cầm đầu thế giới tội phạm ở Nga. Sau khi bị ám sát hụt năm 2010, y đã tăng cường lực lượng vệ sĩ và vài tháng trước đây, số vệ sĩ của Hasan đã tăng lên gấp đôi. Một nguồn tin của Rosbalt kể lại: Vài ngày trước đầu năm mới 2013, anh ta đã gặp Hasan trong một nhà hàng khác. “Thoạt tiên, tôi không nhận ra Hasan. Y tỏ ra rất căng thẳng trong khi có gần 10 tay vệ sĩ đứng dàn hàng ngang trước chiếc bàn của y”.

Chi tiết đó cho thấy trong thời gian gần đây, Hasan lo ngại đến sự an nguy của bản thân mình hơn trước. Y có những lý do để lo lắng cho tính mạng của mình. Mấy năm gần đây, y đã tiến hành cuộc chiến khốc liệt với “ông trùm” Tariel Onian (tức Taro) và không nhận thấy trong thế giới tội phạm đã xuất hiện một thế lực mới. Một trong những trùm mafia giàu có nhất, Rovshan Dzhaniyev, đã biết liên kết với đa số các trùm mafia, những kẻ vì một lý do nào đó đều không thích Hasan.
 
Theo tư liệu của các đặc vụ, vào mùa hè và mùa thu 2012, các trùm mafia này đã thường gặp nhau (thường trên lãnh thổ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi Rovshan sống) để bàn cách lật đổ Ded Hasan khỏi “ngai vàng”. Thế nhưng, dù đã liên kết với nhau, các ông trùm này ít có cơ hội chiến thắng băng đảng của Ded Hasan với một lý do đơn giản: Bố già vẫn còn sống. Và việc gì đến đã phải đến…

Gây thù chuốc oán

Dù sao đi nữa, vụ ám sát Ded Hasan dẫn đến tình trạng phân chia lại lãnh địa trong thế giới tội phạm ở Nga và sẽ không thể tránh khỏi những vụ giết chóc khác. Các nhà điều tra tin chắc rằng vụ ám sát Ded Hasan do chính mafia Nga thực hiện và đã được chuẩn bị trong nhiều tháng trời. Có tin đồn rằng khẩu súng bắn chết Ded Hasan là loại vũ khí chuyên dụng của lực lượng đặc biệt và các nhân viên an ninh cũng sử dụng loại súng này. Thế nhưng, báo Komsomolskaya Pravda nhận định: Nếu cơ quan an ninh muốn giết Hasan, họ đã làm điều đó một cách êm ả, chứ không ồn ào như thực tế đã xảy ra.

Nhà hàng “Cỗ xe ngựa cổ”, nơi bố già Nga dùng bữa ăn cuối cùng ngày 16-1. Ảnh: ROSBALT

Một chi tiết thú vị đáng chú ý, nhiều nhân vật có máu mặt trong thế giới mafia từ khắp các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây đổ xô đến Moscow để tiễn biệt Ded Hasan, nhân vật đã bắt đầu “sự nghiệp” từ thời Liên Xô. Bố già Nga có đặc điểm là không thích các trùm mafia xuất thân từ khu vực Kavkaz với lý do đó là những kẻ đã dùng tiền bạc mua địa vị cho mình. Y gọi bọn họ là căn bệnh ngoài da cần phải loại bỏ.

Ngay từ những năm 1990, Hasan đã đứng ngoài các việc có tính sự vụ  như nhiều trùm mafia già vẫn làm. Nhìn chung, y không thích hợp với “chức vụ” của mình bởi vì có quan điểm cho rằng trùm mafia không được có gia đình, con cái, nhà cao cửa rộng. Trong khi đó, Hasan có tất cả những thứ đó. Y đã sống ở nước ngoài một thời gian dài và chỉ trở về Nga để làm công việc hòa giải các vụ tranh cãi của kẻ khác.
 
Y làm điều đó một cách khá thô thiển giống như thập niên 1990. Dường như y không hiểu rằng thế giới tội phạm ở Nga đã thay đổi: Các băng đảng trước đây đã nhảy vào kinh doanh cũng như sử dụng cơ chế rửa tiền và các hoạt động ngân hàng để thay thế cho súng đạn. Hasan là người có thể nhắc cho những người quen cũ nhớ lại họ là ai và trước đây họ từng làm gì. Điều đó thật đáng quan ngại. Y bị loại bỏ cũng có thể vì mối đe dọa đó. Theo lời một nhân vật nổi tiếng của thế giới tội phạm ở thủ đô Moscow, cuộc thanh toán giữa các băng đảng sau khi Hasan chết vẫn sẽ tiếp diễn.

Kỳ tới: Người thừa kế được tuyển chọn

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI