BỐ GIÀ NGA ĐỔI NGÔI (*)

Người thừa kế được tuyển chọn

Tin mới

21/01/2013 22:55

Dmitry Chanturya được thế giới tội phạm Nga đánh giá là kẻ cao ngạo trong khi bản thân y tỏ ra là người thừa kế bố già một cách xứng đáng

Báo chí Nga đồng loạt đưa tin: Sau khi bình phục từ vụ bị ám sát suýt chết năm 2010, bố già Ded Hasan đã bắt đầu suy nghĩ nhiều về số phận ngôi vị bá chủ của mình trong thế giới tội phạm Nga nếu y không còn nữa. Lựa lọc trong số những kẻ thân thiết và tay chân thân tín, y đã chọn được người thừa kế mình, đó là cháu trai Dmitry Chanturya, biệt danh Miron.

Ông trùm trẻ tuổi

Chanturya sinh năm 1981 ở Gruzia. Đến năm 2004, Chanturya đã nắm vững thế giới tội phạm đến mức ông chú mafia đã chỉ định y làm kẻ trông coi vùng Yaroslav. Thế nhưng, cùng năm đó, các đặc vụ thủ đô Moscow đã bắt giữ Miron cùng với Yury Usoyan, một người thân thích khác của Ded Hasan, do phát hiện ma túy giấu trong người họ. Tuy nhiên, chưa phải ngồi tù bao lâu, 2 gã mafia trẻ tuổi này đã kịp trốn thoát.


Dmitry Chanturya, biệt danh Miron. Ảnh: PRIME CRIME

Năm 2005, cơ quan điều tra vùng Yaroslav đã khởi tố Miron về vụ án giả mạo giấy tờ, thậm chí y đã bị phát lệnh truy nã. Chanturya đã lại thoát cảnh tù tội một lần nữa. Sau khi bị ám sát hụt vào mùa thu 2010, Ded Hasan đã chuyển đứa cháu thân tín của mình từ vùng Yaroslav về khu vực ngoại ô Moscow, còn bản thân bố già dần dần rút về đằng sau để điều khiển từ xa. Từ đó, Chanturya bắt đầu tiếp xúc với tất cả các doanh nhân chịu sự kiểm soát của băng đảng Ded Hasan, đồng thời tiến hành gặp gỡ, bàn bạc với các ông trùm mafia khác…

Miron không thích việc dẫn dắt các tình huống xung đột trong thế giới tội phạm có tổ chức đến tình trạng đối đầu công khai. Ngược lại, y thích giải quyết các vấn đề tranh cãi bằng con đường thương lượng. Do đó, ngay cả những đối thủ dữ dằn của Ded Hasan vẫn có thái độ lịch thiệp đối với y. Tuy vậy, cùng lúc đó, y bị đánh giá là kẻ cao ngạo.

Riêng bản thân Miron hiểu rõ rằng y đã được chuẩn bị sẵn một vai trò then chốt trong thế giới mafia Nga. Vì thế, theo hãng tin Rosbalt, trong thời gian gần đây, y cũng tự chọn lựa cho mình cả một đội ngũ vệ sĩ hùng hậu.

Không có kẻ cạnh tranh

Cuối tuần qua, các trùm mafia và các nhân vật có thế lực trong thế giới tội phạm đã đến tiễn biệt Ded Hasan. Người thừa kế Chanturya đã gặp mặt tất cả những ai đến viếng bố già. Y là người chủ trì các nghi thức tang lễ. Trong thế giới tội phạm, điều đó có ý nghĩa rất to lớn, nó chứng tỏ Miron sẽ là nhân vật kế thừa vị trí người quá cố để lại.

Các tay chân thân cận trung thành nhất của Ded Hasan được bố trí ở nhiều khu vực khác nhau: Yury Usoyan (còn có tên là Yura Lazarevsky) đứng đầu khu vực Krasnodar, ở vùng Sverdlovsk có Temury Mirzoev (Timur Sverdlovski), còn tại Kazakhstan có Gadi Kaloyan (Onik). Tất cả đều rất trung thành với Ded Hasan.

Theo các đặc vụ, kẻ duy nhất có thể cạnh tranh với Miron trong cuộc tranh giành ngôi vị thủ lĩnh là Zakhary Kalashov với biệt danh Shakro trẻ tuổi. Thế nhưng, gã này đang thụ án tù ở Tây Ban Nha vì tội rửa tiền. Thậm chí, Shakro còn bị Gruzia yêu cầu dẫn độ về nước này, nơi gã bị kết án vắng mặt với hình phạt tù giam 18 năm vì tội bắt cóc và sát hại doanh nhân Alex Krein.
Ngoài ra, trong số những kẻ thân cận với Ded Hasan còn có một người đối địch với Kalashov nữa, đó là trùm mafia Lasha Shushanashvili. Như thế, có lẽ Miron sẽ không gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp nhận “ngai vàng” của người chú để lại và thừa hưởng tầm ảnh hưởng của bố già.

Hiện nay, người vợ cũ của Shakro là Donara đang bảo vệ quyền lợi của gã ở Moscow. Theo lời các đặc vụ, bản thân thị cũng từng tham gia vào một số “hội nghị” của các băng đảng mafia. Một chi tiết đáng chú ý là thị thường đi trên chiếc Limousine mang biển số “biết nói”.

Với vai trò mới, Miron cũng sẽ phải lo đối phó với các ông trùm, nhất là Rovshan Dzhaniyev, kẻ đã liên kết các thế lực trong thế giới tội phạm để đối đầu với băng nhóm của Ded Hasan. Lúc này, y đã nhận được sự ủng hộ của 2 trùm mafia sừng sỏ Dzhemo Mikeladze và Merab Dzhangveladze cũng như gần 100 tay mafia khác.
Dzhaniyev đã chuẩn bị cuộc chiến với Ded Hasan từ năm 2009 nhưng mãi đến gần đây, gã mới “ngả quân bài” khi việc che giấu tất cả không còn ý nghĩa đặc biệt gì nữa. Suốt mùa thu và tháng 9-2012, liên minh mafia do Dzhaniyev thành lập đã họp bàn ở nước ngoài để tìm cách lật đổ Ded Hasan cũng như các phương thức tiến hành cuộc chiến mới trong thế giới tội phạm.

Trốn chạy khỏi Moscow

Theo hãng tin Rosbalt, sau khi Ded Hasan chết do bị ám sát, các trùm mafia không thuộc băng đảng của bố già này đã vội vã rời khỏi Moscow vì sợ bị trả thù hoặc bị bắt giữ. Bọn họ có kế hoạch trốn ra nước ngoài.
Một nguồn tin thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật cho biết các thủ lĩnh trong thế giới tội phạm Nga lo ngại nhà chức trách sẽ mạnh tay và bọn họ có thể bị bắt vì bất kỳ một nguyên cớ nào đó. Bên cạnh đó, họ cũng không muốn trở thành đối tượng để thuộc hạ của Ded Hasan trút đòn thù trong cơn giận dữ. Cụ thể, đó là các ông trùm Dzhemo Mikeladze, Merab Dzhangveladze và Rovshan Dzhaniyev, thủ lĩnh của băng đảng đối đầu với băng đảng của Ded Hasan.
Luật sư của một trong những thủ lĩnh có ảnh hưởng trong thế giới tội phạm nói: “Khách hàng của tôi đã bất ngờ rời khỏi Moscow. Sự việc đó có liên quan đến vụ ám sát hay không, tôi cũng không biết”. Tuy nhiên, thực hư ra sao hiện chưa thể khẳng định.
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI