Ăn cưới là... nhập viện!

Tin mới

03/09/2013 22:10

Mỗi năm, hàng trăm cặp đôi mới cưới ở Ukraine và khách tham dự phải kết thúc cuộc vui trong bệnh viện do ngộ độc thực phẩm tập thể

Những tưởng ngày cưới là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời Yulia Yukhimets. Vậy mà, mọi niềm vui đã tan biến vì cô dâu xanh xao, bủn rủn cả người, trong khi gần 60 khách tham dự cũng đau đớn không kém sau đám cưới.

Cả đời không quên

“Tôi đã mong ngóng thời khắc này biết nhường nào. Thế mà, hãy xem kết cục của tiệc cưới đây này” - cô dâu 20 tuổi xinh xắn với mái tóc vàng buông lời buồn thảm. Cô nhớ như in cảnh tượng mình được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Ruzhyn hồi đầu tháng này.
 
Yulia Yukhimets được điều trị tại bệnh viện ở thị trấn Ruzhyn - Ukraine khi tiệc cưới mới được giữa chừng.
Ảnh: AP

Sau khi đăng ký kết hôn, ngày đầu tiên của tiệc cưới được tổ chức tại nhà cô dâu YuliaYukhimets ở ngôi làng Nemyryntsi thuộc miền Trung Ukraine, vốn nằm lọt thỏm giữa những cánh đồng ngô và hoa hướng dương. Một căn lều lớn được dựng lên trong vườn nhà Yulia với sự tham dự của khoảng 150 khách. Cô dâu là giáo viên trường tiểu học, còn chú rể tên Oleksandr, 29 tuổi, làm nghề bán điện thoại di động.

Tiệc cưới kéo dài ít nhất 3 ngày với tối thiểu 35 món ăn, chưa kể các món tráng miệng. Mẹ Yulia làm thịt một con heo 2 ngày trước đám cưới và nhờ 20 người giúp một tay. Mọi người cùng nhau phục vụ bữa tiệc “khổng lồ” với các món chả thịt, bắp cải nhồi, nem, xúc xích, cánh gà, bánh mì...

Thức ăn ngon và cuộc vui chảy tràn với đủ trò hoạt náo, các bài hát truyền thống và những điệu múa trong đám cưới. Hôm sau, Yulia và hôn phu tiến hành lễ cưới trong một nhà thờ rồi di chuyển tới nhà chú rể. Chiều hôm ấy, nhiều người bắt đầu cảm thấy không khỏe. Ban đầu, cánh đàn ông nghi ngờ do đã uống quá nhiều rượu. Đến khi cô dâu, khách mời lẫn các nhạc công đều nằm la liệt vì sốt, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy thì rượu mới được loại khỏi “danh sách tình nghi”.

Chuyện như cơm bữa

Cô dâu Yulia thay vội chiếc váy cưới và tức tốc được đưa tới bệnh viện trong bộ đồ ngủ. Hàng chục người nối gót cô, trong đó có 14 trẻ em. Quá nhiều bệnh nhân đến độ bệnh viện không kiếm đâu ra giường trống cũng như thuốc thang chạy chữa. Bác sĩ Mykola Zozulya cau mày cằn nhằn rằng chính việc chuẩn bị thừa mứa và ăn quá nhiều đã gây nguy hại cho sức khỏe. “Tâm lý của người Ukraine lúc nào cũng muốn thức ăn bày ê hề trên bàn tiệc” - bác sĩ này than phiền.

Nhiều nền văn hóa ưa chuộng cưới xin rình rang. Ở Ukraine, một đám cưới truyền thống phải tụ tập đông đảo họ hàng cùng ăn uống, nhảy múa và nghi thức cưới xin kéo dài nhiều ngày. Họ coi trọng ngày này vì đó là 1 trong 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người, là cơ hội để cộng đồng chúc tụng gia đình mới. “Nghi thức truyền thống là do tổ tiên truyền lại. Do đó, chúng tôi cố gắng duy trì” - ông Svitlana Yukhimets, người cung cấp bánh mì nướng cho đám cưới của Yulia, nói.

Bà Hrabchak, người may mắn không bị gì sau tiệc cưới, vẫn tin rằng truyền thống tổ chức đám cưới linh đình sẽ “sống cùng thời gian”. Chính vì vậy, người dân Ukraine trở thành “nạn nhân” của truyền thống hiếu khách này. Thông thường, các vụ ngộ độc xảy ra vì lượng thực phẩm khổng lồ ở các đám cưới vùng quê không được trữ đúng cách.

Bộ Y tế Ukraine cho biết hiện chưa nắm được số liệu thống kê chính xác số vụ ngộ độc đám cưới ở nước này. Tuy nhiên, hiện tượng này thường xảy ra trong những tháng hè oi ả.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI