Hành động nổ súng mừng đám cưới đang phổ biến ở miền Bắc Ấn Độ bất chấp không ít bi kịch đã xảy ra do đạn lạc.

Mất mạng trong ngày vui

Tham dự tiệc cưới tại làng Raipur Bhood ở bang Uttar Pradesh hôm 11-3, anh Raju, nhiếp ảnh gia đám cưới, không may mất mạng vì trúng đạn lạc sau màn bắn súng ăn mừng của gia đình chú rể. Một thiếu nữ 17 tuổi tên Meenakshi bị thương nặng trong sự cố này. Hai người trên không phải là những nạn nhân duy nhất của kiểu ăn mừng nguy hiểm này thời gian qua. Tại tiệc cưới ở một ngôi làng phía Bắc Ấn Độ vào đầu tháng 3, cha của chú rể đã bắn bị thương một bé trai 12 tuổi. Tại một ngôi làng khác, một phụ nữ đứng xem đám cưới cũng vô tình “ăn đạn”.

Không ít bi kịch xảy ra do hành động nổ súng mừng đám cưới ở miền Bắc Ấn Độ Ảnh: The Indian Express

Tai họa không chỉ do người nhà chú rể gây ra. Tại một đám cưới ở thị trấn Alipur, ngoại ô thủ đô New Delhi gần đây, một khách dự tiệc tên Vikas Kumar đã rút 2 khẩu súng để bắn 2 phát chỉ thiên và 1 phát xuống đất. Không biết ông này nổ súng thế nào mà hậu quả là 2 người bạn của chú rể và 3 thành viên ban nhạc phải nhập viện với vết thương ở chân. Chỉ tính riêng trong tháng 2-2016, có đến 4 người thiệt mạng vì nổ súng mừng đám cưới tại bang Uttar Pradesh. Đáng chú ý là trong số nạn nhân này có cả một chú rể bị trúng đạn của khách mời.

Biết rõ hiểm họa của hành vi trên, nhà chức trách bắt đầu mạnh tay đối phó dù hiệu quả xem ra vẫn chưa cao. “Đã đến lúc chính phủ siết chặt quá trình cấp giấy phép sở hữu súng và có cơ chế bảo đảm những giấy phép này không bị sử dụng sai mục đích” - thẩm phán Manoj Jain kêu gọi. Trong nỗ lực răn đe, một tòa án ở TP Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh, đã ra lệnh điều tra tất cả trường hợp nổ súng mừng đám cưới bất kể vụ việc có được trình báo với cảnh sát hay không.

Một bộ phận người dân cũng bắt đầu thay đổi nhận thức. Lo sợ bi kịch xảy ra, chú rể tương lai Mahirajdhwaj Singh Chandel ghi vào thiệp mời dòng chữ yêu cầu không nổ súng ăn mừng tại tiệc cưới của mình.

“Đạn không phải thiệp mừng”

Hành động nổ súng mừng đám cưới - một phần nhằm thay thế pháo hoa, thể hiện địa vị và nam tính - không chỉ phổ biến ở miền Bắc Ấn Độ mà còn xuất hiện tại Afghanistan, một số khu vực ở Trung Đông, vùng Balkan và những nơi khác. Súng chủ yếu được bắn chỉ thiên vì niềm tin sai lầm rằng điều này sẽ tránh gây ra thương vong. Dù vậy, theo đài BBC, một nghiên cứu của các bác sĩ tại một bệnh viện ở TP Los Angeles - Mỹ cho thấy người bị trúng những viên đạn rơi từ trên cao xuống có tỉ lệ tử vong cao hơn người trúng đạn trong những vụ nổ súng bình thường.

Cuộc nghiên cứu trên nhận thấy trong số 118 người bị trúng đạn lạc từ trên trời rơi xuống từ năm 1985 đến 1992, số người tử vong chiếm tỉ lệ 32%. Trong khi đó, đối với những người bị thương trong các vụ nổ súng thông thường, tỉ lệ này dao động từ 2% đến 6%. Cũng theo nghiên cứu, mặc dù đạn được bắn chỉ thiên rơi xuống với tốc độ chậm hơn so đạn được nhắm bắn vào một đối tượng cụ thể nhưng khả năng nó trúng đầu nạn nhân lại cao hơn. Một viên đạn được bắn chỉ thiên khi rơi xuống đạt tốc độ từ 90 - 180 m/giây, đủ để gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Nhà chức trách Macedonia hồi năm 2005 đã mở chiến dịch tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền hình với khẩu hiệu: “Đạn không phải thiệp chúc mừng, hãy ăn mừng mà không cần đến vũ khí”. Chính quyền Ấn Độ giờ đây có lẽ nên thực hiện một chiến dịch tương tự để ngăn chặn những thảm kịch nói trên.

Xuân Mai