Gần như tất cả là sinh viên đại học hoặc đã tốt nghiệp, thậm chí một số đã có bằng thạc sĩ.

Xuất thân từ gia đình nông dân, Gujjar là người đầu tiên trong nhà vào được đại học. Rời làng quê nhỏ ở bang Tây Bắc Rajasthan đến thủ đô của Ấn Độ, Gujjar không mang theo gì ngoài một chiếc ba lô và niềm hy vọng tìm được việc làm.

Hành trang này có vẻ chẳng giúp được gì nhiều cho Gujjar bởi có đến 19 triệu người chung đường với anh - lao đến thông báo tuyển dụng 63.000 chỗ làm của ngành đường sắt Ấn Độ. Theo thông báo toàn quốc hồi tháng 2 năm ngoái, các vị trí thi tuyển hầu hết là cấp thấp, bao gồm khuân vác, lau dọn, gác cửa, sửa đường ray...

Ấn Độ: 19 triệu người đua tranh 63.000 việc làm - Ảnh 1.

Công nhân sửa chữa đường ray ở TP Ludhiana, bang Punjab - Ấn Độ Ảnh: HUNDUSTAN TIMES

Cuộc tuyển dụng của ngành đường sắt chính là bức tranh thu nhỏ của thị trường việc làm Ấn Độ - một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhưng lại không tạo ra đủ việc làm. Theo báo Washington Post, tới năm 2021, ước tính có tới 480 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi 15-34 và tìm việc trở thành nỗi ám ảnh.

Ngoài học hành chính quy, họ theo đuổi các lớp "phát triển bản thân" để bổ sung tiếng Anh cơ bản, kỹ năng xã hội và kinh nghiệm phỏng vấn. Tại trung tâm khảo thí nói trên, các làn sóng ứng viên ập đến 3 lần/ngày (ngày nào cũng vậy) suốt từ tháng 9 đến giữa tháng 12 năm ngoái. Cảnh tượng này lặp lại ở hàng trăm trung tâm khảo thí trên cả nước. Công việc mà ngành đường sắt tuyển khá "bèo" song ít ra cũng mang lại cảm giác yên tâm và mức lương tương đối - khởi điểm là 18.000 rupee/tháng (khoảng 250 USD), cộng với các khoản phụ cấp như miễn phí vé xe lửa.

Số phận của hàng triệu người tìm việc ở Ấn Độ cũng là trách nhiệm chính trị của Thủ tướng Narendra Modi, người sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 4 tới. Ông lên nắm quyền gần 5 năm trước với lời hứa "phát triển cho tất cả" và thúc đẩy việc làm. Nhưng kể từ năm 2016 tới nay, chính phủ của ông Modi chưa công bố bất cứ thống kê toàn diện nào về tình hình việc làm trong nước.

Theo nhà kinh tế Ajit Ghose tại Viện Phát triển nhân lực (trụ sở ở Delhi), ngoài 6-8 triệu thanh niên gia nhập lực lượng lao động mỗi năm, Ấn Độ còn ít nhất 104 triệu lao động dư thừa, tức những người chỉ làm việc cầm chừng do không có công việc ổn định.

Hải Ngọc