Theo hãng tin Kyodo, một số công ty Nhật - đi đầu là các doanh nghiệp khởi nghiệp - tạo ra các khu vực dành riêng cho những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, trong bối cảnh việc lạm dụng điện thoại thông minh và các thiết bị số bị cho là nguyên nhân khiến mọi người ngủ ít hơn trước. 

"Thiếu ngủ khiến hiệu suất làm việc thấp và gây ra chứng rối loạn tâm thần và thể chất dẫn đến những thiệt hại to lớn về kinh tế" - nhà tư vấn giấc ngủ Nao Tomono nhận định. "Nợ ngủ", theo Kyodo, được chọn là một trong những từ thông dụng ở Nhật Bản hồi năm ngoái.

Công ty Nhật khuyến khích chợp mắt lúc làm việc - Ảnh 1.

Quan điểm không tán thành nhân viên ngủ tại nơi làm việc đang thay đổi ở nhiều công ty Nhật Bản Ảnh: FLICKER

Mùa thu này, Công ty Công nghệ thông tin Nextbeat, trụ sở ở Tokyo, sắp xếp 2 "căn phòng ngủ chiến lược" - một cho nam và một cho nữ - ngay tại văn phòng và có ý định tăng thêm. 

Lắp đặt thiết bị cách âm quanh phòng, công ty còn cấm nhân viên sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh tại đây. Nextbeat không chỉ yêu cầu nhân viên rời công ty trước 21 giờ và không làm thêm tới đêm mà còn tính 30 phút chợp mắt ban ngày vào giờ làm việc.

Công ty Bất động sản Mitsubishi Estate cũng đã có 3 phòng chợp mắt từ tháng 1 và sau thời gian thử nghiệm đã kết luận rằng chợp mắt cải thiện khả năng tập trung làm việc. Một lãnh đạo bộ phận nhân sự của công ty cho hay: 

"Ban đầu nhân viên e dè nhưng sau đó họ sử dụng phòng chợp mắt ngày càng nhiều do thấy được những kết quả tích cực".

Lục San