Các tín đồ tôn giáo tắm "nước thánh". Ảnh: CT Post
 
Theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Ấn Độ, Tiến sĩ P. Padmakar, 23 trong số 36 người chết là phụ nữ.

Theo lời các nhân chứng, sau khi các quan chức ngành đường sắt nước này công bố thay đổi giờ tàu, hàng chục ngàn người đã tập trung tại nhà ga xe lửa lớn nhất thành phố để được lên tàu đi dự hội.

Các nhân chứng cho biết cảnh sát đã chặn đám đông và sử dụng dùi cui khống chế người hành hương.

“Chúng tôi nghe thông báo rằng tàu chúng tôi đã đến khu số 4, nhưng khi chúng tôi di chuyển đến đó thì bị cảnh sát ngăn lại, dùng dùi cui và gây ra hỗn loạn”, hành khách Shushanto Kumar Sen nói.

“Mọi người bắt đầu dẫm đạp lên nhau, nạn nhân đa phần là phụ nữ và trẻ em”, Sen nói.

Tuy nhiên, phía cảnh sát phủ nhận việc dùng dùi cui kiểm soát đám đông. “Đây chỉ đơn giản là một trường hợp quá tải, ngành đường sắt không thể sắp xếp đủ chỗ ngồi”, Arun Kumar, một sĩ quan cấp cao của cảnh sát Ấn Độ cho biết.
 
Đa số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Ảnh: yahoo.
 
Đài truyền hình Ấn Độ đã chiếu đoạn băng cho thấy đám đông xô đẩy và giẫm đạp tại ga xe lửa, đồng thời cảnh sát cố gắng lập lại trật tự ở ga tàu.

Một nhân chứng nói với kênh tin tức NDTV: “Hiện trường hoàn toàn hỗn loạn, không có bác sĩ hoặc xe cứu thương nào đến, ít nhất là 2 tiếng đồng hồ sau tai nạn”.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết ông choáng váng trước thảm kịch này, còn Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Pawan Kumar Bansal nói rằng sẽ trực tiếp tới thành phố Allahabad để điều tra vụ việc.

Khoảng 30 triệu người Ấn Độ giáo sẽ ngâm mình ở Sangam, nơi hợp lưu của sông Hằng, Yamuna và sông Saraswati bắt đầu từ ngày 10-2 vừa qua. Lễ hội kéo dài 55 ngày và là một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới.

Theo truyền thuyết, tắm nước sống Hằng giúp con người chiến thắng ma quỷ, xỏa bỏ tội lỗi và bất tử.
 
Lê Thoa (Theo AP)