Trong vòng sáu tháng qua, 7 người bị hổ vồ và ăn thịt ở cánh rừng thuộc khu vực Chandrapur, bang Maharashtra. Lực lượng kiểm lâm địa phương thành lập một đội chuyên trách lần theo dấu vết con hổ - đang sinh sống cùng gần 100 con hổ khác tại khu rừng - và bắn chết nó vào tối 19-8.

Giám đốc hạt kiểm lâm Maharashtra Sarjan Bhagat nói với đài BBC: “Những vụ hổ ăn thịt người ngày càng tăng trong vòng 6 tháng qua gây áp lực nặng nề lên chính quyền địa phương. Để bảo vệ an toàn cho người dân, chúng tôi buộc phải ban hành lệnh tiêu diệt con hổ”.

Hổ Ấn Độ. Ảnh: BBC
Hổ Ấn Độ. Ảnh: BBC

Trước đó, vào năm 2007, cũng tại bang Maharashtra, 2 con hổ khác bị bắn chết vì nghi ăn thịt 9 người dân quanh vùng. Kể từ đầu năm, trên toàn Ấn Độ ghi nhận hàng loạt vụ hổ tấn công người khiến ít nhất 17 nạn nhân thiệt mạng.

Một thế kỷ trước, ước tính có khoảng 100.000 con hổ ở Ấn Độ sinh sống trong tự nhiên. Nhưng hiện tại, chỉ còn sót lại 1.700 cá thể sinh sống rải rác trên khắp đất nước. Nguyên nhân là do sự săn bắn vô tội vạ của con người và môi trường sống của loài hổ dần bị thu hẹp.

Với sự gia tăng hoạt động phá rừng lấy đất canh tác, hổ thường vào cả khu vực con người sinh sống gần đó để tìm kiếm thức ăn, dẫn đến xung đột.

Theo các chuyên gia động vật hoang dã, những nạn nhân bị hổ tấn công ít khi bị hổ tha đi giống như con mồi mà chúng săn được. Tuy nhiên, một loạt các cuộc tấn công gần đây dường như là một dấu hiệu lạ, buộc nhà chức trách vào cuộc can thiệp để tránh xảy ra thêm những bi kịch.

P.Nghĩa (Theo BBC)