xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ triệt phá "gián điệp Trung Quốc"

H.Bình (Theo NDTV, Reuters)

(NLĐO) – Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ nhà báo Rajeev Sharma với cáo buộc chuyển thông tin nhạy cảm về chiến lược biên giới và triển khai quân đội cho tình báo Trung Quốc để lấy tiền.

Cảnh sát thủ đô New Delhi của Ấn Độ hôm 19-9 thông báo đã triệt phá một hoạt động gián điệp lớn trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tăng cao. Nhà báo tự do Rajeev Sharma (61 tuổi) bị bắt vào ngày 14-9.

Cảnh sát tịch thu một số tài liệu mật liên quan đến Bộ Quốc phòng Ấn Độ tại nơi ở của Sharma. Ngoài ra, cảnh sát còn thu thập được rất nhiều điện thoại di động, máy vi tính xách tay và các tài liệu có thông tin nhạy cảm liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ không nói rõ làm sao Sharma có được số tài liệu đó.

Sanjeev Kumar Yadav - Phó ủy viên cảnh sát của New Delhi - cho biết: "Khi bị thẩm vấn, Sharma tiết lộ ông ta tham gia thu mua thông tin mật, nhạy cảm và tiếp tục chuyển thông tin này cho người thuê ông ta ở Trung Quốc".

Ấn Độ bắt nhà báo bán thông tin biên giới cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà báo Rajeev Sharma (trái) – người bị cáo buộc chuyển thông tin nhạy cảm cho tình báo Trung Quốc – và 2 người liên quan: người phụ nữ Trung Quốc tên Thạch Thanh và cộng sự người Nepal Sher Singh. Ảnh: TechFinGuy

Cảnh sát cho biết Sharma được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin về vấn đề biên giới Ấn Độ - Trung Quốc và các vấn đề khác trong những năm gần đây. Từ tháng 1-2019 đến tháng 9-2020, Sharma nhận được hơn 40.000 USD từ một trong những người thuê ông ta. Cảnh sát cho rằng tính ra Sharma đã được chi trả khoảng 500 USD cho mỗi lần cung cấp thông tin.

Một phụ nữ Trung Quốc tên Thạch Thanh và cộng sự người Nepal của người này là Sher Singh cũng bị bắt vì bị cáo buộc cung cấp cho Sharma "số tiền lớn để chuyển thông tin cho tình báo Trung Quốc".

Theo Phó cảnh sát trưởng Sanjeev Yadav, Sharma liên lạc với một sĩ quan tình báo Trung Quốc tên Michael và chuyển thông tin mật liên quan việc lục quân Ấn Độ điều động binh sĩ ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc - Bhutan.

Ngoài ra, ông Yadav nói thêm rằng Sharma bị tình nghi cung cấp cho Michael thông tin liên quan hợp tác quân sự Ấn Độ và Myanmar, cùng nhiều thông tin khác về biên giới Ấn-Trung.

Ấn Độ bắt nhà báo bán thông tin biên giới cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Vụ bắt giữ nhà báo Sharma diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng tại khu vực biên giới. Ảnh: DW

Cảnh sát Ấn Độ nói với báo Hindustan Times rằng trong giai đoạn 2010-2014, Sharma từng viết bài cho tờ Thời báo Hoàn Cầu thuộc Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phó cảnh sát trưởng Yadav cho biết sau khi đánh giá bài viết của Sharma, Michael từ TP Côn Minh của tỉnh Vân Nam liên lạc và mời Sharma đến Côn Minh để trả lời phỏng vấn trong một công ty truyền thông Trung Quốc. Toàn bộ chuyến đi của Sharma do Michael chi trả. Trong cuộc gặp, Michael đã đề nghị nhà báo Ấn Độ cung cấp thông tin về mọi khía cạnh của quan hệ Ấn - Trung.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về sự việc. Vụ bắt Sharma diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng tại khu vực biên giới tranh chấp, đặc biệt sau cuộc đụng độ hồi tháng 6.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo