Người ta nhanh chóng đưa ông Singh đến bệnh viện nhưng ông qua đời ngay sau đó. Trong bức thư tuyệt mệnh để lại, ông bố 3 con này kể cuộc sống gia đình mình lâm vào cảnh bế tắc vì mất mùa.

Theo Reuters, ông Singh là một trong số hàng chục nông dân vướng phải cảnh nợ nần đã tự tử trong những tuần gần đây. Họ ngày càng cùng quẫn vì một loạt nghịch cảnh, từ mùa màng hư hại, giá nông sản xuống thấp đến chi phí mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu không ngừng tăng cao, buộc nông dân phải vay tiền để duy trì sản xuất.

Những người đàn ông trèo lên cây ngăn ông Gajender Singh tự tử nhưng không thành Ảnh: AP
Những người đàn ông trèo lên cây ngăn ông Gajender Singh tự tử nhưng không thành Ảnh: AP

Kết cục bi thảm của họ đang gây sức ép lên Thủ tướng Narendra Modi, người bị chỉ trích là không làm gì để giúp đỡ nông dân sau khi mưa trái mùa và mưa đá làm hư hại gần 10 triệu ha đất trồng tại hơn 14 bang của Ấn Độ.

Đầu tháng này, ông Modi đã nâng tiền đền bù cho mùa màng thất bát và giảm bớt rào cản để nông dân dễ nhận tiền đền bù hơn. Tuy nhiên, động thái này chưa đủ xoa dịu sự tức giận của nông dân, nhất là khi chính quyền ông Modi đang tìm cách thúc đẩy một dự luật tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng thu mua đất nông nghiệp.

Vụ tự tử của nông dân Singh diễn ra ngay tại cuộc biểu tình do Đảng chống tham nhũng Aam Aadmi (AAP) đối lập tổ chức. Tại đây, ông Arvind Kejriwal, thủ lĩnh AAP, cáo buộc dự luật nêu trên “có lợi cho nhà giàu” và “chèn ép nông dân”. Trước đó, trong cuộc biểu tình khác do Đảng Quốc đại (INC) đối lập tổ chức hôm 19-4, Phó Chủ tịch INC Rahul Gandhi cáo buộc các chính sách của ông Modi là “ủng hộ giới công nghiệp và chống lại nông dân”.

Thủ tướng Modi đã bác bỏ những cáo buộc này. Hôm 23-4, ông Modi hối thúc mọi đảng phái chính trị ở Ấn Độ chung tay cứu nông dân khỏi “dịch” tự tử tồn tại nhiều năm qua do mùa màng thất bát.

Tại bang Maharashtra, đông dân thứ hai của Ấn Độ, nông dân không chỉ đối mặt bi kịch mùa màng bị hư hại bởi mưa trái mùa vào đầu năm nay mà còn vấp phải một thực tế phũ phàng khác: việc bông được mùa vào năm ngoái khiến giá sản phẩm này tụt thê thảm trong lúc chi phí thu hoạch lại tăng. Hậu quả là nhiều người mất thu nhập hoặc mắc nợ nhưng vẫn phải vay thêm tiền để tiếp tục trồng trọt.

Vùng Vidarbha ở miền Đông bang Maharashtra nổi tiếng là “trung tâm” của cuộc khủng hoảng tự sát. Theo một con số thống kê, khoảng 2.900 nông dân ở khu vực này đã tự sát kể từ năm 2013. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, con số này là khoảng 500 người. Nếu tính cả nước Ấn Độ thì số nông dân tự tử trong năm 2013 là 11.772 người, theo dữ liệu của chính phủ.

Xuân Mai