Phát biểu trước hàng ngàn dân làng được đưa đến thủ đô New Delhi trên những chuyến xe buýt và xe lửa đặc biệt, ông Rahul mạnh miệng tuyên bố sẽ làm hết sức để cản trở chính phủ ông Modi chỉnh sửa một đạo luật đất đai ban hành năm 2013, bước đi bị chỉ trích là sẽ cho phép doanh nghiệp lấy đất của dân dễ dàng hơn bằng vũ lực. “Modi muốn trao đất của quý vị cho những người bạn công nghiệp của ông ta” - ông Rahul chỉ trích.

Dự luật tranh cãi trên, cộng với thời tiết xấu và giá hàng hóa thấp khiến uy tín của Thủ tướng Modi sụt giảm ở vùng nông thôn, dẫn đến thách thức chính trị lớn đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm ngoái. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Rahul cũng không suôn sẻ.

Ông Rahul Gandhi (bìa trái) cùng mẹ, bà Sonia Gandhi (giữa) và cựu Thủ tướng Manmohan Singh tại cuộc tuần hành hôm 19-4 _Ảnh: THE HINDU

Ông Rahul Gandhi (bìa trái) cùng mẹ, bà Sonia Gandhi (giữa)

và cựu Thủ tướng Manmohan Singh tại cuộc tuần hành hôm 19-4. Ảnh: THE HINDU

Kỳ nghỉ dưỡng bí ẩn ở nước ngoài kéo dài 8 tuần qua của ông khiến nội bộ INC hoang mang. Không ít người cho rằng hậu duệ của gia tộc danh tiếng Nehru-Gandhi không quan tâm đến việc khôi phục sức mạnh INC sau thất bại trong một loạt cuộc bầu cử thời gian qua.

Vì thế, việc ông Rahul tái xuất tại cuộc tuần hành được xem là nỗ lực thu hút sự chú ý của dư luận cũng như cố gắng đẩy chính phủ của ông Modi vào thế phòng thủ. Quan trọng hơn, chính khách 44 tuổi còn muốn khẳng định với người ủng hộ rằng ông đã sẵn sàng điều hành INC trong lần trở lại này.

Trong những tuần gần đây, một số thành viên cao cấp INC đã kêu gọi bà Sonia Gandhi tiếp tục làm chủ tịch đảng bất chấp bà đã gần 70 tuổi. Theo họ, một bộ phận INC vẫn chưa tin tưởng vào năng lực của ông Rahul nên cần có thêm thời gian để ông chứng tỏ mình đủ sức kế nhiệm mẹ. Đài NDTV (Ấn Độ) nhận định nếu ông tìm cách khiến họ đổi ý thông qua “màn trình diễn” tại cuộc tuần hành nói trên thì xem ra chưa mấy thành công.

PHƯƠNG VÕ