Ấn Độ cho Việt Nam vay tiền mua tàu tuần tra

Tin mới

29/07/2013 10:50

(NLĐO) - Chính phủ Ấn Độ lần đầu tiên có nhã ý cho Việt Nam vay tiền để mua trang thiết bị quân sự. Hạn mức tín dụng 100 triệu USD này có thể được cung cấp vào cuối năm nay, dùng để mua 4 tàu tuần tra.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ thể hiện quyết tâm tham gia hoạt động thăm dò dầu tại bể Phú Khánh ở biển Đông. Việt Nam khẳng định có quyền mời Ấn Độ tham gia thăm dò dầu trong khu vực này bất chấp Trung Quốc nói nơi này nằm bên trong cái gọi là “đường lưỡi bò” mà họ đơn phương vẽ ra.
 
Tàu khu trục INS Ranvijay của Ấn Độ từng ghé thăm Việt Nam hồi tháng 6-2013
Ảnh: Wikipedia

 
Việt Nam và Ấn Độ đã có mối quan hệ chiến lược từ lâu, trong đó có sự hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự. Giờ đây, với mong muốn  mở rộng quan hệ quốc phòng với Hà Nội, New Delhi  lần đầu tiên cung cấp khoản tín dụng liên quan đến quốc phòng cho một nước nằm cách xa như vậy. Thông thường, chỉ những quốc gia nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của Ấn Độ mới được nước này cho vay tiền để mua thiết bị quân sự, như Mauritius.
 
Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ tiết lộ rằng New Delhi đang tăng cường hợp tác an ninh với tất cả các quốc gia nằm ở sườn phía Đông nước này. Đây được xem là một trong những phần quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ.
 
Hải quân Ấn Độ và lực lượng hải quân của một số nước Đông Nam Á lâu nay đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung. Không những thế, Hải quân Ấn Độ cũng tiến hành các cuộc tuần tra chung với Thái Lan và tổ chức tập trận chung với Singapore và Nhật Bản.
P.Võ (Theo The Hindu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI