Đối phó Trung Quốc, Ấn Độ bắt tay Myanmar

Tin mới

31/07/2013 16:08

(NLĐO) – Với hy vọng thắt chặt quan hệ với Myanmar cũng như ứng phó trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, Ấn Độ dự tính giúp Myanmar đóng tàu tuần duyên xa bờ và huấn luyện cho quân đội Myanmar tại các học viện quân sự Ấn Độ.

Kế hoạch giúp Myanmar sản xuất tàu tuần duyên xa bờ của Ấn Độ được thông qua tại cuộc gặp gỡ giữa chỉ huy cấp cao hải quân hai nước, gồm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ Devendra Kumar Joshi và Tư lệnh hải quân Myanamar Thura Thet Swe, vào hôm 29-7. Theo đó, các tàu tuần duyên nói trên sẽ được đóng tại các xưởng đóng tàu của Ấn Độ.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ấn Độ từ chối cho biết thông tin chi tiết trong thỏa thuận mà hai bên đạt được như loại tàu tuần duyên sẽ được đóng cũng như số lượng.

Sĩ quan hải quân và thủy thủ Myanmar sẽ được huấn luyện tại các học viện quân sự của Ấn Độ. Ảnh: QQ

Ngoài ra, sĩ quan hải quân và thủy thủ Myanmar cũng được huấn luyện tại các học viện quân sự của New Delhi. Bộ Quốc phòng Ấn Độ còn xác nhận đang xem xét đề xuất của Myanmar nhờ Ấn Độ huấn luyện sử dụng các loại trực thăng, trong đó có trực thăng chiến đấu. Trước đây, Ấn Độ đã cung cấp máy bay tuần tra biển và tàu chiến cho Myanmar. 

Không chỉ vậy, hai bên đang bàn thảo việc kiểm soát đường biên giới. Giới phân tích xem động thái này như một nỗ lực nhằm theo dõi xem Trung Quốc có xâm nhập vào Ấn Độ Dương hay không. Hiện tại, Trung Quốc thuê quần đảo Coco (nằm gần quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ) của Myanmar để thiết lập một căn cứ quân sự tại đây.
H.Bình (Theo Defensenews.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI