Ấn Độ đau đầu về khu dân cư trái phép

Tin mới

09/05/2013 22:51

Ước tính có khoảng 5 triệu trong tổng số 17 triệu dân ở thủ đô New Delhi đang định cư trái phép trong những khu ổ chuột, tại địa bàn của tầng lớp trung lưu hoặc thậm chí là nơi sinh sống của giới nhà giàu

Nằm ở phía Đông New Delhi, khu New Ashok Nagar là một điển hình nổi tiếng của các khu dân cư trái phép. Đây là nơi khoảng 200.000 dân đang chen chúc sinh sống với đường đi chật hẹp, mạng lưới dây điện và điện thoại chằng chịt, môi trường ô nhiễm…

Nhập cư ồ ạt

New Delhi hiện là một trong những thành phố phát triển nhất Ấn Độ, mỗi năm có thêm 200.000 cư dân mới. Dù vậy, chính quyền thành phố đang bị chỉ trích vì không đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở cho cư dân, đặc biệt là cho người nghèo và tầng lớp trung lưu.

Chính vì thế, nữ thủ hiến bang Delhi, bà Sheila Dixit, đã cam kết tìm cách hợp pháp hóa một số khu dân cư trái phép, trong đó có New Ashok Nagar. Khi đó, các khu dân cư này có thể được cung cấp hệ thống thoát nước, đường dây điện và các công trình giao thông tốt hơn, nhằm giúp cải thiện chất lượng sống của cư dân. 

Khu dân cư trái phép New Ashok Nagar ở New Delhi. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Những khu dân cư trái phép nói trên là hệ quả của tình trạng người dân từ nhiều nơi kéo đến các thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm. Khi đó, các khu định cư bất hợp pháp, thường là khu nhà ổ chuột, đã mọc lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp. Một số khu dân cư trái phép phát triển nhanh đến nỗi có đông dân hơn nhiều thành phố ở Mỹ. Tuy nhiên, những cư dân ở đó đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn đủ thứ và không được bảo vệ về mặt pháp lý.

Nhiều nỗi lo

Theo báo The New York Times, nỗi lo hàng đầu của họ là các khu dân cư trái phép có nguy cơ bị giải tỏa bất kỳ lúc nào. Đầu tháng này, xe ủi đất của chính quyền New Delhi đã san bằng một khu ổ chuột nhỏ có tên là Sonia Gandhi Camp, nằm cách không xa một trong những quận giàu có nhất thủ đô. 50 hộ dân đã sống trái phép ở đó trong 2 thập kỷ qua trong khi một số giấy tờ của họ ghi rõ địa chỉ là Sonia Gandhi Camp. Nỗi lo khác đến từ tình trạng nhũng nhiễu khi một số quan chức địa phương thường xuyên đòi hối lộ mới cho phép các dự án xây dựng mới tại những khu dân cư trái phép.

Ông SP Tyagi cho biết khi ông đến New Ashok Nagar năm 1984, đã có khoảng 5.000 người định cư ở đó trong tình trạng thiếu điện nước. Để ứng phó với nguy cơ bị giải tỏa, người dân khu vực này bắt đầu tham gia chính trường. Khi dân số tại những khu dân cư trái phép bùng nổ, các chính khách địa phương nhận ra rằng họ là những cử tri tiềm tàng trong các cuộc bầu cử. Chính vì thế, họ đã tìm cách đầu tư phát triển mạng lưới điện, đường sá và các dịch vụ khác cho người dân các khu vực này để lấy lòng họ.

Tapan Kumar Chowdhury, 62 tuổi, một nhà hoạt động tại New Ashok Nagar, nhận định việc hợp pháp hóa các khu dân cư trái phép sẽ giúp cải thiện những vấn đề về sức khỏe và môi trường thông qua những nâng cấp cơ sở hạ tầng, như lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Dù vậy, ông vẫn còn hoài nghi về việc liệu những hứa hẹn mà các chính khách đưa ra trước thềm bầu cử có được thực hiện đến nơi đến chốn hay không. Ông cho rằng một số chính khách có thể thích giữ nguyên hiện trạng các khu dân cư trái phép hiện nay để buộc người dân tiếp tục ủng hộ họ nhằm đổi lấy những cải thiện nhất định về điều kiện sống sau này. 

XUÂN MAI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI