Vụ việc xảy ra ở TP Rishikesh, bang Uttarakhand - Ấn Độ sau khi có ít nhất 10 du khách nước ngoài bị bắt gặp đang đi dạo dọc theo bờ sông Hằng ở khu vực này.

Trong khi việc phong tỏa vẫn tiếp tục diễn ra, chính quyền bang Uttarakhand đã nới lỏng các quy tắc hạn chế di chuyển từ 7 giờ sáng đến 1 giờ chiều để mọi người có thể giải quyết một số việc thiết yếu. "Tuy nhiên, đi ra ngoài vì những lý do không cần thiết là không được phép" - ông Vinod Sharma, trưởng đồn cảnh sát ở TP Tapowan, nói với đài CNN như vậy.

Những khách du lịch nước ngoài bị bắt có quốc tịch Mỹ, Úc, Mexico và Israel.

Du khách nước ngoài không tuân lệnh phong tỏa bị chép phạt 500 lần - Ảnh 1.

Các du khách bị cảnh sát bắt chép phạt vì không chấp hành quy tắc hạn chế di chuyển. Ảnh: Hindustan Times

Ông Sharma cho biết cảnh sát không thể cho phép người nước ngoài ra ngoài đi dạo trong khi người dân địa phương phải ở trong nhà, thêm vào đó hình phạt trên sẽ là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến mọi người.

Cảnh sát cũng cho biết họ sẽ chỉ đạo các khách sạn trong thị trấn cho phép khách quốc tế bước ra ngoài chỉ khi có người hướng dẫn địa phương đi cùng. Các khách sạn không tuân theo lệnh có thể phải đối mặt với pháp luật.

Rishikesh là một thành phố ở bang Uttarakhand phía Bắc Ấn Độ, nằm dưới chân núi Himalaya, bên cạnh sông Hằng và là nơi yêu thích của khách du lịch nước ngoài.

Cư dân mạng khắp nơi tỏ ra ủng hộ hình thức trừng phạt độc đáo này.

Tổng thống El Salvador đe dọa tước giấy phép lái xe các tài xế vi phạm lệnh phong tỏa.

Trong bối cảnh phải phong tỏa quốc gia để ngăn chặn dịch Covid-19, Tổng thống Nayib Bukele cho biết bất cứ ai lái xe ô tô ở El Salvador mà không có lý do ra khỏi nhà sẽ bị tước giấy phép lái xe.

Ông Bukele cũng cho biết cuối tuần qua trên Twitter rằng đi bộ trên đường mà không đeo khẩu trang cũng sẽ bị phạt.

Theo lệnh, chỉ một người trong mỗi gia đình được phép ra ngoài để mua dự trữ thực phẩm hoặc thuốc. Đồng thời, chỉ có nhân viên ngân hàng, tài xế, nhân viên nhà hàng và nhà phân phối, nhà báo, quan chức, binh lính, cảnh sát, nhân viên siêu thị, nhân viên vận chuyển và nhân viên y tế có giấy phép di chuyển mới có thể rời khỏi nhà.

Tính đến ngày 12-4, El Salvador, một quốc gia có khoảng 6,5 triệu dân, đã có 125 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 6 người tử vong.


Gia Minh (Theo Gulf News, Reuters)