Đây là quốc gia lớn nhất châu Âu áp dụng ít biện pháp hạn chế nhất, liên quan đến chuyện người dân có thể làm gì và đi đâu. 

Trường học cho học sinh đến 16 tuổi vẫn mở cửa trong lúc nhiều người tiếp tục đi làm. Dịch vụ xe lửa và xe buýt vẫn hoạt động tại thủ đô Stockholm. 

Nhà chức trách Thụy Điển vẫn thực hiện một số biện pháp hạn chế, như cấm tụ tập đám đông hơn 500 người, đóng cửa trường đại học và khuyên người dân làm việc ở nhà nếu có thể. Đến ngày 24-3, nước này ra lệnh nhà hàng và quán bar chỉ phục vụ thực khách tại bàn.

Truyền thông địa phương đăng tải thông tin hàng ngàn người kéo đến các khu trượt tuyết mà mãi đến cuối tuần rồi mới đóng cửa vào ban đêm. 

Covid-19: Thụy Điển ngược dòng thế giới, ít hạn chế người dân - Ảnh 1.

Một bệnh viện dã chiến được lập ra bên trong khuôn viên Bệnh viện Ostra Sjukhuset tại TP Gothenburg - Thụy Điển hôm 24-3. Ảnh: Reuters

Ông Johan Carlson, giám đốc Cơ quan y tế công cộng Thụy Điển, vào tuần rồi biện hộ rằng nước này "không thể thực hiện các biện pháp hà khắc" ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động của xã hội  nhưng lại "có tác động hạn chế" đối với dịch Covid-19.

Theo thống kê, Thụy Điển hiện có trên 2.000 ca Covid-19 và 33 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Tuy nhiên, ông Carlson thừa nhận con số người tử vong hàng năm ở nước này (hiện vào khoảng 90.000) có thể "tăng đáng kể" nếu hệ thống y tế bị quá tải. 

Ông Anders Tegnell, chuyên gia dịch tễ học của nhà nước, lập luận rằng các trường học cần mở cửa để con cái của các nhân viên y tế được đến trường sau khi cho rằng trẻ em có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn nhiều. 

Dù vậy, nhiều chuyên gia y tế Thụy Điển không đồng tình với chiến lược chống Covid-19 của nhà chức trách. Ông Joacim Rocklov, chuyên gia dịch tễ học tại Trường ĐH Umea, nhận định chính quyền đang khiến sức khỏe người dân đối mặt nhiều rủi ro khi vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus gây Covid-19 (gọi là SARS-CoV-2).

"Tôi không biết lý do Thụy Điển lại quá khác biệt so với các nước khác. Đó là một cuộc thử nghiệm khổng lồ... Nó có thể thành công nhưng cũng có thể đi sai hướng" - ông Rocklov nhận định.

Covid-19: Thụy Điển ngược dòng thế giới, ít hạn chế người dân - Ảnh 2.

Các quán bar vẫn mở cửa ở thủ đô Stockholm - Thụy Điển hôm 23-3 bất chấp dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, một số chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả những biện pháp hạn chế nhẹ hơn cũng gây tổn thất mạnh mẽ cho nền kinh tế. 

Trong khi đó, nhà chức trách Thụy Điển khẳng định không theo đuổi chiến lược "miễn dịch cộng đồng" (một hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm diễn ra khi một tỉ lệ lớn dân cư đã trở nên miễn dịch với một loại vi khuẩn lây nhiễm, bởi đó tạo nên một lớp bảo vệ cho những người không miễn dịch).

Thay vào đó, nước này tìm cách làm chậm sự lây lan của dịch bệnh và bảo đảm hệ thống y tế không bị quá tải. 

Thủ tướng Stefan Lofven hôm 22-3 kêu gọi mọi người đóng vai trò trong việc ngăn virus lây lan, như không đi thăm người thân lớn tuổi và làm việc tại nhà. Dù vậy, ông cũng cảnh báo có thể thực thi các biện pháp cứng rắn hơn khi thừa nhận tình hình sẽ thêm khó khăn trong vài tháng tới. 

P.Võ (Theo Financial Times)