Theo báo The Indian Express, trong 2 ngày, ông Yusuf đã ra vào ít nhất 6 bệnh viện và trung tâm y tế, khẩn cầu họ tìm một chiếc giường bệnh cho mẹ mình là bà Sifali Begum, 69 tuổi.

Vào sáng 25-4, mẹ của Yusuf qua đời tại nhà riêng ở phía Đông thủ đô New Delhi - Ấn Độ khiến người đàn ông kiệt sức, suy sụp và cay đắng.

"Khi những người khác cần tôi, tôi đã đến… Tôi đã hiến tặng huyết tương 2 lần chỉ vì tôi nghĩ rằng sẽ cứu được mạng sống của một ai đó. Nhưng khi tôi cần giúp đỡ, mọi người đã ở đâu?" - ông Yusuf nói với báo The Indian Express.

Ấn Độ: Gõ cửa 6 bệnh viện không có giường, con uất nghẹn nhìn mẹ tử vong - Ảnh 1.

Ông Yusuf đã ra vào ít nhất 6 bệnh viện và trung tâm y tế, khẩn cầu họ tìm một chiếc giường bệnh cho mẹ mình. Ảnh: The Indian Express

Người đàn ông 42 tuổi bị mất việc kể từ khi cơ sở sản xuất phụ tùng xe hơi ở Greater Noida đóng cửa hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Yusuf nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào tháng 9-2020. Sau khi hồi phục, ông hiến tặng huyết tương 2 lần - vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái.

Tuần trước, bà Begum có triệu chứng mắc Covid-19, sau đó có kết quả dương tính hôm 22-4. Sáng 23-4, ông Yusuf để mẹ mình ở nhà cùng với em gái rồi chạy khắp nơi để tìm giường bệnh, đầu tiên là bệnh viện GTB, sau đó tới khu liên hợp thể thao Yamuna nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Ông Yusuf kể: "Tôi đã thử gọi điện để yêu cầu xe cứu thương của chính phủ song không được. Xe cấp cứu tư nhân cũng không còn… Tôi không đủ tiền. Vì vậy, chúng tôi thuê một chiếc ôtô và đến bệnh viện Swami Dayanand ở Dilshad Garden. Họ nói rằng có giường nhưng không có máy thở. Các quan chức bệnh viện cho biết mẹ tôi cần máy thở. Tôi đã cầu xin họ cho chúng tôi một bình oxy...".

Do sức khoẻ của bà Begum rất yếu nên ông Yusuf để mẹ mình ở nhà và tiếp tục tìm kiếm cho đến 3 giờ sáng 24-4. Khoảng 8 giờ 30 phút sáng cùng ngày, ông tới một nhà máy oxy công nghiệp ở Shahdara để tìm kiếm cơ hội.

Sau đó, ông Yusuf đưa mẹ đến bệnh viện Jeevan Jyoti rồi bệnh viện Rajiv Gandhi. Tại đây, bà Begum cũng không được cho nhập viện. Do tình trạng thiếu oxy nên bệnh viện đã giảm số giường cho bệnh nhân Covid-19 từ 500 xuống còn 350.

Kiệt sức và bất lực, 2 mẹ con ông Yusuf trở về nhà lúc 15 giờ 30 phút chiều 24-4. Ông Yusuf cho biết sức khỏe của mẹ mình tiếp tục xấu đi, bỏ ăn, bỏ uống, không nói chuyện và gần như bất tỉnh.

Khuya 24-4, ông Yusuf cố gắng đưa mẹ mình đến bệnh viện ESIC ở Jhilmil sau khi nghe ai đó nói còn giường. Cuối cùng, bà Begum cũng được cấp một bình oxy với giá 6.000 rupee (80 USD) nhưng bà đã tử vong lúc 2 giờ sáng 25-4.

Phạm Nghĩa