Thông qua kênh tin tức Aaj Tak, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết Ấn Độ và Trung Quốc đều đã xác định rõ mong muốn được giải quyết vấn đề ở khu vực Ladakh. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh việc không cần Mỹ đóng vai trò hòa giải vì 2 nước đã có cơ chế để giải quyết và đã bắt đầu thực hiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần này cho biết ông "sẵn sàng, sẵn lòng và có thể hòa giải" giữa Ấn Độ và Trung Quốc nhằm giúp giải quyết tình trạng căng thẳng tại khu vực biên giới.

Đề nghị này của ông Trump đã bị bộ trưởng ngoại giao của 2 nước từ chối.

Trong cuộc trao đổi giữa ông Rajnath Singh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tối ngày 30-5, đề nghị nói trên cũng đã được nêu ra.

"Tôi nói với ông ấy rằng Ấn Độ và Trung Quốc đã có cơ chế, theo đó, nếu có bất kỳ vấn đề nào giữa 2 nước thì sẽ được giải quyết bằng đối thoại ngoại giao và quân sự. Cơ chế này đã được áp dụng và cuộc đối thoại đang diễn ra" – ông Rajnath Singh nói.

Ấn Độ không cần Mỹ hòa giải vấn đề biên giới với Trung Quốc  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh không cần Mỹ hòa giải vì Ấn Độ và Trung Quốc đã có cơ chế giải quyết vấn đề biên giới. Ảnh: PTI

Hồi đầu tháng 4, Trung Quốc đã triển khai một số lượng lớn binh sĩ đến 4 điểm trải dài trên Đường kiểm soát thực tế (LAC), trong khu vực Thung lũng Galwan và vùng Pangong Tso của Ladakh nhằm muốn Ấn Độ ngưng các dự án xây dự ở biên giới. Trong đó, bao gồm cây càu bê tông dài 60m đang được xây dựng gần khu vực Daulat Beg Oldie.

Đáp trả lại, quân đội Ấn Độ cũng đã củng cố lực lượng để đối đầu với quân đội Trung Quốc và xác định rõ rằng New Delhi không cho phép bất kỳ nỗ lực đơn phương nào từ phía Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng dọc LAC.

Minh Yến (Theo Hindustan Times)