Ấn Độ lần đầu khoe tên lửa bao trùm Trung Quốc

Tin mới

27/01/2013 11:20

(NLĐO) - Ấn Độ lần đầu tiên trình làng tên lửa hạt nhân tầm xa Agni V có thể nhắm đến bất cứ đâu ở Trung Quốc trong lễ diễu hành nhân Ngày Độc lập 26-1.

Tháng 4 năm ngoái, Ấn Độ đã thử thành công Agni V. Với tầm bắn 5.500 – 5.800 km, Agni V có thể bắn đến toàn Trung Quốc đại lục và còn vươn xa được đến châu Âu.
 
Lần đầu tiên ra mắt, Agni V được xem là bước nâng cấp đáng kể của kho vũ khí hạt nhân Ấn Độ. Cùng Agni V, lễ diễu hành còn chứng kiến nhiều khí tài quân sự hiện đại như xe tăng chiến đấu Arjun, tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos, bệ phóng rocket Pinaka… – là kết quả của chương trình hiện đại hóa tốn kém đến hàng chục tỉ USD.
 

Agni V là "ngôi sao"... Ảnh: AP
 

...trong lễ diễu hành dài 100 phút của Ấn Độ ngày 26-1. Ảnh: RT
 
Các phiên bản trước - Agni I và Agni II - có tầm bắn ngắn hơn do được thiết kế để răn đe Pakistan. Đến Agni V, tầm bắn xa hơn chứng tỏ Ấn Độ đã chuyển trọng tâm chú ý sang Trung Quốc. Hai nước vẫn duy trì mối quan hệ khi nóng khi lạnh kể từ cuộc chiến biên giới ngắn ngủi vào năm 1962.
 
Báo chí Trung Quốc ngay lập tức đưa tin đậm nét về tên lửa Agni-V cùng ngày 26-1. Lần thử nghiệm vào tháng 4-2012 cũng là lần đầu tiên Agni V thu hút sự chú ý của Trung Quốc. Bản thân Trung Quốc cũng có tên lửa đạn đạo liên lục địa bắn được đến mọi “ngóc ngách” của Ấn Độ.
 
 Agni V được thử nghiệm thành công vào tháng 4-2012. Ảnh: Times of India
 
Tại buổi lễ, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cũng cảnh báo Pakistan: “Chúng tôi tin tưởng vào hòa bình ở biên giới và luôn sẵn sàng hợp tác trên cơ sở tình hữu nghị. Nhưng thiện chí này của Ấn Độ không nên bị lợi dụng”.
 
Pakistan và Ấn Độ đang vướng vào hàng loạt vụ nổ súng tại vùng tranh chấp Kashmir. Hai bên liên tiếp đổ lỗi qua lại.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: NHK
Bằng Vy (Theo PTI, Times of India, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI