Theo báo The New York Times, đây là số ca mắc Covid-19 hằng ngày cao nhất ở một quốc gia/vùng lãnh thổ kể từ khi đại dịch bùng phát ở Trung Quốc hơn 1 năm trước. Kỷ lục trước đó được ghi nhận tại Mỹ với 300.669 ca vào ngày 8-1-2021.

Trong 2 tháng qua, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Ấn Độ. Nước này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm tình trạng thiếu oxy và xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài các bệnh viện vì không đủ máy thở cho bệnh nhân mới.

Ấn Độ lập kỷ lục buồn trên toàn cầu về Covid-19 - Ảnh 1.

Một người đàn ông chết vì Covid-19 ở thủ đô New Delhi hôm 21-4. Ảnh: Reuters

Thống kê của báo The New York Times cho thấy Ấn Độ chiếm 40% tổng số ca mắc Covid-19 mới hằng tuần. Đây là lời cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc ngay cả khi mức độ lây nhiễm giảm và Mỹ cùng một số khu vực phát triển đang đẩy mạnh tiêm chủng.

Ấn Độ lập kỷ lục buồn trên toàn cầu về Covid-19

Tính đến ngày 22-4, Ấn Độ có hơn 15,6 triệu ca mắc Covid-19, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Số người tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ cũng tăng cao. Riêng ngày 22-4, nước này ghi nhận 2.104 ca tử vong và trung bình hơn 1.300 người chết/ngày trong tuần qua. Cách đây 2 tháng, Ấn Độ chỉ có gần 100 người chết/ngày.

Trong khi đó, hệ thống y tế của Ấn Độ đã có dấu hiệu "vỡ trận". Hôm 20-4, ít nhất 22 người thiệt mạng ở TP Nashik sau khi bình cung cấp oxy chính của bệnh viện bị rò rỉ.

Hơn 132 triệu người Ấn Độ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 nhưng nguồn cung đang cạn kiệt. Các chuyên gia cảnh báo New Delhi khó có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 300 triệu người vào mùa hè này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bị chỉ trích vì "không chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 thứ hai hoặc cảnh báo người dân cảnh giác với virus SARS-CoV-2, đặc biệt là khi nhiều biến thể của virus này bắt đầu lây lan".

Chính phủ cũng cho phép một lễ hội Hindu lớn diễn ra, thu hút hàng triệu người hành hương đến bờ sông Hằng. Còn đảng cầm quyền tổ chức các cuộc vận động chính trị có đông người tham dự ở một số bang.

Phạm Nghĩa