Trên Facebook hôm 21-4, một người dùng đã đăng tải bức ảnh một cảnh sát cầm roi đánh một người đàn ông không chịu ở trong nhà của mình tại "vùng đỏ".

Lãnh đạo thủ đô Campuchia Khuong Sreng nói với tờ Khmer Times việc đánh roi những người không tuân theo lệnh giới nghiêm là một biện pháp mà một số chính quyền cấp huyện đang áp dụng nhằm ngăn người dân tụ tập hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Ông Khuong Sreng cho hay: "Tôi không ra lệnh cho lực lượng chức năng dùng roi vọt đối với người dân nhưng cho đến nay chúng tôi phải sử dụng một số biện pháp kỷ luật cứng rắn để người dân không tiếp tục làm trái chỉ đạo của chính quyền. Nếu họ không tuân thủ, họ sẽ bị chính quyền phạt roi".

Campuchia phạt roi người vi phạm lệnh phong tỏa - Ảnh 1.

Cảnh sát cầm roi vây quanh một người đàn ông lái xe ở vùng đỏ. Ảnh:Khmer Times

Hôm 19-4, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã chỉ định một số khu vực ở Meanchey, Por Senchey và Toul Kork, những nơi tình hình dịch Covid-19 nghiêm trọng, là "Vùng đỏ".

Ông San Sok Seiha, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Phnom Penh, nói với các phương tiện truyền thông địa phương rằng việc áp dụng những biện pháp cứng rắn này đối với những người vi phạm là để cảnh cáo họ hơn là bắt giữ, phạt tiền hoặc đưa họ ra tòa. Ông nói thêm rằng nếu người dân vẫn không tuân thủ các quy tắc và có hành vi vi phạm nghiêm trọng, họ sẽ phải đối mặt với hình phạt.

Ông San Sok Seiha nói thêm kể từ ngày lệnh phong tỏa có hiệu lực hôm 15-4, chính quyền Phnom Penh đã bắt giữ 121 người vi phạm, trong đó có 11 người ra tòa và 6 người bị kết án tù.

Bộ Y tế Campuchia hôm 21-4 ghi nhận thêm 303 trường hợp nhiễm mới, gồm 3 người Trung Quốc, tất cả đều liên quan đến sự kiện lây nhiễm trong cộng đồng hôm 20-2. Hiện Campuchia ghi nhận khoảng 7.747 ca nhiễm, trong đó có 7.202 trường hợp liên quan đến vụ lây nhiễm hôm 20-2 và số ca tử vong hiện là 56.

Lào phong tỏa thủ đô

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh hôm 21-4 ra lệnh phong tỏa 14 ngày đối với thủ đô Vientiane sau khi các ca nhiễm mới gia tăng, đồng thời yêu cầu các tỉnh xem xét tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Theo thông báo lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 22-4 đến ngày 5-5, chính quyền các cấp ở Lào phải tiếp tục tuyên truyền cho người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng dịch cho bản thân và gia đình.

covid-19-lockdown-takes-toll-on-laos-economy-12434-15

Hoạt động đi lại giữa thủ đô và các tỉnh của Lào cũng bị cấm trong thời gian thực hiện lệnh phong tỏa. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhân viên làm việc trong các văn phòng chính phủ ở Vientiane phải giảm nhân lực và đảm bảo quy định giãn cách xã hội, ngoại trừ những lực lượng thiết yếu như binh lính và cảnh sát. Các quy định tương tự cũng áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tư nhân.

Người dân thủ đô bị cấm ra khỏi nhà trừ những trường hợp cấp bách. Hoạt động đi lại giữa thủ đô và các tỉnh cũng bị cấm. Người dân bị cấm tụ tập quá 20 người và biên giới cũng đóng cửa trong 14 ngày. Đến nay Lào ghi nhận khoảng 88 ca nhiễm.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, ít nhất 24 bệnh nhân Covid-19 tại bang Maharashtra đã thiệt mạng do cạn kiệt nguồn cung oxy. Các bệnh viện ở thủ đô New Delhi và những nơi khác cũng đã cảnh báo rằng nguồn cung oxy đang cạn dần do số ca nhiễm tăng vọt. Theo cơ quan y tế bang Haryana, tình hình nghiêm trọng đến mức một số người đã cố cướp một chiếc xe chở các bình oxy, buộc chính quyền phải tăng cường an ninh. Đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 15,9 triệu ca nhiễm, nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ và hơn 184.000 người thiệt mạng do dịch Covid-19.

tải xuống (2)

Nguồn cung oxy tại các bệnh viện Ấn Độ sắp cạn kiệt do số ca nhiễm tăng vọt. Ảnh: Reuters

Xuân Mai