Ấn Độ muốn kìm hãm Trung Quốc

Tin mới

15/07/2015 12:37

(NLĐO) – 4 tàu chiến Ấn Độ đã lần lượt vào hải cảng buồn tẻ ở các quần đảo xa Andaman và Nicobar của nước này, sau khi vừa mới ghé thăm mấy nước Đông Nam Á và tiến hành tập trận ở vùng biển Đông bị tranh chấp.

Sự xuất hiện các tàu chiến vừa nêu ở thành phố Port Blair hồi đầu tháng 7 vừa qua cho thấy chuỗi đảo vốn nổi tiếng về các bãi biển đang lặng lẽ trở thành bàn đạp then chốt trong chiến lược của New Delhi nhằm đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

http://indiannavy.nic.in/sites/default/files/naval_ships_in_formation.JPG
Tàu chiến Ấn Độ trong một cuộc tập trận. Ảnh: INDIAN NAVY

Trong khi đó, các giới chức quốc phòng Ấn Độ đã vạch kế hoạch biến căn cứ quân sự nhỏ thành địa điểm nghe ngóng tin tức của đối phương, được tăng cường hải, lục, không quân.

Họ cho biết các kế hoạch mở rộng trước đây hầu hết đã bị ngưng lại nhưng tất cả đã có một động lực mới dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, nhà lãnh đạo muốn tái lập thế thống trị truyền thống của New Delhi ở Ấn Độ Dương.

Mọi người đều đồng ý rằng chuỗi đảo trên có một vị trí tốt nhất để quan sát hoạt động của hải quân Trung Quốc.

Nằm rải rác giữa vịnh Bengal và biển Andaman, các quần đảo Andaman và Nicobar ở gần Myanmar và Indonesia hơn lãnh thổ đất liền Ấn Độ.

Quan trọng hơn là, các hòn đảo ở phía Nam nằm gần đỉnh eo biển Malacca, cửa ngõ đi vào Ấn Độ Dương và là nơi Trung Quốc vận chuyển ¾ số dầu mỏ của nước này.

“Đã đến lúc chúng tôi phải bắt đầu trông chừng các hòn đảo có vị trí chiến lược này như một bàn đạp cho Ấn Độ” - tỉnh trưởng A. K. Singh, cựu chỉ huy quân sự, hiện đang cai quản quần đảo Andaman, nhấn mạnh.

Lâu nay Ấn Độ đã có mối quan hệ không dễ chịu với Trung Quốc và gần đây, New Delhi lại lo ngại tàu ngầm Trung Quốc đi vào Ấn Độ Dương.

Các giới chức quốc phòng Ấn Độ xác nhận nước này dự kiến tăng gấp đôi số tàu hải quân đóng ở chuỗi đảo xa kể trên lên 32 chiếc trước năm 2022.

Ngoài ra, Ấn Độ sẽ đưa lữ đoàn bộ binh thứ hai gồm khoảng 3.000 quân đến quần đảo Andaman trong 3 năm tới.

Về tương quan lực lượng, Ấn Độ hiện chỉ có 13 tàu ngầm già nua, so với hạm đội gồm khoảng 70 tàu ngầm của Trung Quốc.

 

 

Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI