Ấn Độ hỗ trợ các quốc đảo ở Ấn Độ Dương đối phó Trung Quốc

Tin mới

05/03/2015 16:31

(NLĐO) – Trong tuần tới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quyết định hỗ trợ về quân sự và dân sự cho một loạt các quốc đảo ở Ấn Độ Dương nhằm giành lại ảnh hưởng từ Trung Quốc.

New Delhi đang tái thiết lập mối quan hệ với Sri Lanka, Maldives, Mauritius và Seychelles sau nhiều thập kỷ “bỏ rơi”. Vào tuần tới, ông Modi sẽ đến thăm các quốc gia này và dự kiến cam kết hỗ trợ về quân sự, dân sự cho các quốc đảo nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng tại khu vực.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên trong vòng 28 năm của một vị thủ tướng Ấn Độ tới Sri Lanka. Giới chức New Delhi hy vọng các bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn về lĩnh vực an ninh. Một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết: “Ấn Độ đóng vai trò là nhà cung cấp an ninh mạng trong khu vực Ấn Độ Dương. Chúng tôi đang cung cấp tàu tuần tra, radar giám sát và lập bản đồ biển cho các quốc đảo”.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ đến thăm Sri Lanka, Maldives, Mauritius và Seychelles vào tuần tới. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ đến thăm Sri Lanka, Maldives, Mauritius và Seychelles vào tuần tới. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Modi có kế hoạch thắt chặt quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng và bắt đầu xây dựng nhà máy điện 500 MW theo thỏa thuận năm 2012 giữa Công ty Nhiệt – Điện Quốc gia Ấn Độ với Sri Lanka tại cảng biển chiến lược Trincomalee.

Hai bên cũng đàm phán nâng cấp chương trình đào tạo quân sự. Bên cạnh đó, chính phủ Sri Lanka còn xem xét lại hợp đồng về cơ sở hạ tầng ký với Trung Quốc và loại trừ khả năng cho thêm tàu ngầm Trung Quốc cập cảng trong tương lai gần.

Bắc Kinh đã xây dựng cảng biển, nhà máy điện, đường cao tốc trên khắp các quốc đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương thời gian qua. Hải quân nước này cũng có những bước đột phá khi cho tàu ngầm cập cảng Sri Lanka hồi năm ngoái.

Trong khi đó, tại Mauritius, ông Modi lên lịch đưa một tàu tuần tra tải trọng 1.300 đến nơi này để giúp quốc đảo tăng cường năng lực phòng vệ bờ biển. Song song đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giúp Sri Lanka cải thiện lĩnh vực tuần tra ngư nghiệp, trong khi Maldives cần sự trợ giúp giám sát chống xâm phạm lãnh thổ và mối đe dọa của những phần tử ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Đồng thời, Ấn Độ và Seychelles dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận về lập bản đồ các vùng biển xung quanh quần đảo trong chuyến thăm của ông Modi.

Chuyên gia về các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương kiêm Giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ Vijay Sakhuja cho rằng New Delhi không nên đẩy các nước nhỏ hơn đến sự lựa chọn giữa Ấn Độ và Trung Quốc vì có thể khiến họ “tiến thoái lưỡng nan”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI