Hàng chục chiếc xe tiến vào vùng Đông Bắc Ấn Độ trong tuần này trở thành biểu tượng của mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa người khổng lồ Nam Á và các nước Đông Nam Á.

Trong cuộc hành trình dài 8.000 km trên những đoạn đường rất xấu, đoàn xe băng qua rừng núi ở 8 quốc gia trước khi dừng bánh ở bang Manipur xa xôi của Ấn Độ, giáp giới Myanmar, trong một sự kiện nhằm đánh dấu cuộc gặp cấp cao giữa Ấn Độ và các nhà lãnh đạo thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở New Delhi trong 2 ngày 20 và 21-12.

Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid nói với hãng tin Reuters rằng cuộc gặp ở New Delhi chủ yếu là công việc nghi thức để đánh dấu 20 năm hợp tác nhưng nó được tổ chức nhằm tạo sức đề kháng trước một Trung Quốc ngày càng hung hăng ở biển Đông - khu vực được cho là giàu tiềm năng dầu khí. Một số nước ASEAN phản bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở các vùng biển và những tranh cãi đã tạo ra điểm nóng tiềm tàng lớn nhất trong khu vực.


Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (thứ 2 từ trái sang) sau khi dự phiên họp của
Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Phnom Penh (Campuchia) hồi tháng 11-2012. Ảnh: REUTERS

Mỹ kêu gọi bình tĩnh nhưng một số nước ASEAN đang hướng tầm nhìn về Ấn Độ, một nước có tầm ảnh hưởng lớn khác trong khu vực. “Họ muốn Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn. Những mối quan tâm đó đang tăng lên dựa trên tình hình bất ổn ngày càng rõ nét” - Raja Mohan, một chuyên gia về những vấn đề chiến lược của nhóm tư vấn thuộc tổ chức Observer Research Foundation, nhận định.

Đối với Ấn Độ, những quan hệ được cải thiện với Đông Nam Á sẽ tạo điều kiện cho nước này bước vào một trong những khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và tiếp cận một nguồn tài nguyên cần cho sự phát triển của riêng mình. Nhưng trong điều kiện những con đường nối Ấn Độ với các nước ASEAN bị hư hỏng nhiều, lại thiếu hụt các chuyến bay trực tiếp..., Ấn Độ đã bị Trung Quốc bỏ lại phía sau trong quá trình thiết lập quan hệ với khu vực.

Quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và khối ASEAN 10 thành viên đã đạt 80 tỉ USD hồi năm ngoái so với 47 tỉ USD trong năm 2008. Một hiệp định về tự do mậu dịch trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư có thể được ký tại cuộc gặp ở New Delhi. Các chuyến bay trực tiếp từ New Delhi đến Myanmar thuộc hãng hàng không SpiceJet của Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

Nhưng xem ra vai trò của Ấn Độ còn khá mờ nhạt so với Trung Quốc, nước đang có giá trị trao đổi thương mại kỷ lục với các nước ASEAN với 363 tỉ USD năm 2011 trong một khu vực mậu dịch tự do đã được thiết lập. Ngoại trưởng Khurshid nhấn mạnh trong một cuộc trả lời phỏng vấn: “Những gì chúng tôi cần là sự liên kết rộng lớn hơn”.
Ở đây ông muốn đề cập những hạn chế đang cản trở Ấn Độ như đường bộ, đường sắt và những chuyến bay trực tiếp đến các nước ASEAN. Ông Khurshid cho biết trong vòng 10 năm sẽ tăng gấp đôi số lượng nhà ngoại giao, tương xứng với tham vọng mang tính toàn cầu của Ấn Độ. Ông hy vọng trong vài năm tới sẽ nhìn thấy sự cải thiện lớn.

Cuộc gặp đầu tiên của các nhà lãnh đạo ASEAN ở Ấn Độ là một bước ngoặt trong nỗ lực của New Delhi xây dựng quan hệ với Đông Nam Á. Có vẻ như để tránh sự “dòm ngó” của Bắc Kinh, ông Khurshid đã giảm nhẹ khả năng có bất cứ căng thẳng nào với Trung Quốc, nhắc lại rằng Ấn Độ không có yêu sách chủ quyền ở biển Đông.

Ấn Độ đang có những bước đi tinh tế để phục vụ chính sách “Hướng Đông” của mình.

CAO TUẤN