Ông Putin thăm Ấn Độ, chú ý hợp đồng vũ khí 7,5 tỉ USD

Tin mới

24/12/2012 08:31

(NLĐO) – Giao dịch vũ khí sẽ chiếm vị trí quan trọng trong chuyến thăm Ấn Độ ngày 24-12 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên sau khi ông Putin trở lại Điện Kremlin hồi tháng 5. Ấn Độ không chỉ là đồng minh lâu năm của Nga trong khu vực mà hai nước hiện còn là đối tác trong nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
 
Tổng thống Nga hy vọng kim ngạch thương mại song phương có thể đạt mốc kỉ lục 10 tỉ USD trong năm nay và đặt mục tiêu 20 tỉ USD vào năm 2015.
 

Ông Putin khẳng định quan hệ với Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Reuters
 
Các nguồn tin quốc phòng Nga cho biết chuyến thăm có thể chốt lại thương vụ trị giá hơn 7,5 tỉ USD, trong đó Nga bán cho Ấn Độ 42 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MKI cùng 970 động cơ máy bay trong thời gian dài.
 
Tuy Tổng thống Putin khẳng định thắt chặt quan hệ với Ấn Độ là một trong những ưu tiên của chính sách ngoại giao Nga nhưng quan hệ song phương đang trở nên phức tạp sau khi Moscow nỗ lực cải thiện quan hệ với Pakistan.
 
Chưa hết, giao dịch giữa Nga – nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới – và khách hàng lớn nhất năm 2011 Ấn Độ cũng gặp trục trặc do Moscow chậm trễ bàn giao tàu sân bay.
 
Nga hy vọng chốt lại thương vụ bán máy bay Sukhoi Su-30MKI cho Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia
 
Ấn Độ đang có kế hoạch chi khoảng 100 tỉ USD trong vòng 10 năm tới để nâng cấp kho vũ khí, thiết bị. Đây là bước chuẩn bị để nền kinh tế lớn thứ ba châu Á nâng tiềm lực quân sự lên ngang tầm với tăng trưởng kinh tế cũng như đối phó được với Trung Quốc.
 
Moscow tuy có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, vừa là đồng minh đối trọng với Mỹ vừa là nước tiêu thụ dầu và khí đốt của Nga, nhưng nước này cũng dè chừng người láng giềng có dân số gấp 10 lần đang phát triển rất nhanh.
Bằng Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI