Ấn Độ quyết thu hồi “tiền đen” ở nước ngoài

Tin mới

02/11/2014 21:55

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 2-11 cam kết sẽ thu hồi số tiền gửi trái phép tại các ngân hàng nước ngoài để trốn thuế, còn được gọi là “tiền đen”.

Trong bài phát biểu thứ hai được phát trên đài phát thanh kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5, ông Modi tuyên bố số tiền cất giấu bất hợp pháp tại nước ngoài thuộc về người nghèo Ấn Độ.

Ông Modi cho biết chính phủ sẽ thay đổi luật pháp hoặc thực hiện những biện pháp mới nhằm thu hồi dòng tiền bất hợp pháp nêu trên. Để thực hiện lời hứa, ông Modi đã bổ nhiệm một ủy ban điều tra về vấn đề này ngay khi lên nắm quyền.

Chính phủ Ấn Độ gần đây cũng trình lên Tòa án Tối cao danh sách những cá nhân bị cáo buộc có tài khoản bất hợp pháp ở ngân hàng nước ngoài. “Dựa trên những gì tôi biết và những thông tin có được, tôi muốn nói với người dân rằng chúng ta đang đi đúng hướng” - ông Modi khẳng định.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết thu hồi khoản tiền gửi bất hợp pháp tại các ngân hàng nước ngoài
Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết thu hồi khoản tiền gửi bất hợp pháp tại các ngân hàng nước ngoài

Ảnh: Reuters

 

Theo hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Ấn Độ thừa nhận ông không biết rõ bao nhiêu “tiền đen” đã được gửi ở các ngân hàng nước ngoài. Tuy nhiên, tổ chức nghiên cứu Global Financial Integrity, trụ sở tại thủ đô Washington - Mỹ, ước tính khoảng 344 tỉ USD đã được đưa trái phép ra khỏi Ấn Độ trong giai đoạn 2002-2011.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI