Ấn Độ xây đường sắt tại khu vực tranh chấp với Trung Quốc

Tin mới

24/10/2014 08:10

(NLĐO) – Chính phủ Ấn Độ mới đây đã bắt đầu tiến trình xây dựng 4 tuyến đường sắt chiến lược dọc biên giới với Trung Quốc sau khi dự án bị trì hoãn nhiều năm vì chưa đạt được sự thống nhất trong giới lãnh đạo cấp cao.

Tuần trước, tại cuộc họp với các quan chức Ủy ban Kế hoạch, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính, văn phòng thủ tướng Ấn Độ đã yêu cầu Bộ Đường sắt khảo sát chi tiết kỹ thuật của tuyến đường sắt dài 1.000 km nằm ở khu vực Arunachal Pradesh, bang Assam, Himachal Pradesh, Jammu và Kashmir.

 

Chính phủ Ấn Độ cho phép tiến trình xây dựng 4 tuyến đường sắt dọc biên giới Trung. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ấn Độ khởi động tiến trình xây dựng 4 tuyến đường sắt dọc biên giới với Trung Quốc.

Ảnh: Reuters

 

Bộ Đường sắt Ấn Độ sẽ phải báo cáo kinh phí của đợt khảo sát chi tiết lần này vào tháng sau. Nguồn tin cho biết chi phí ước tính hơn 32 triệu USD được trích từ ngân sách chính phủ.

Tuyến đường sắt trên là bộ phận hợp thành của 14 tuyến đường sắt chiến lược của lực lượng vũ trang Ấn Độ, trong trường hợp cần thiết có thể dùng để vận chuyển vật tư cho quân đội và điều động binh lính.

Trước đó, hôm 15-10 Bắc Kinh đã bày tỏ sự quan tâm sau khi Ấn Độ công bố kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt nói trên. Phía Bắc Kinh tuyên bố hy vọng New Delhi không làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng hiện nay.

Xuân Mai (Theo India Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI