Ấn Độ quyết truy quét khủng bố xuyên biên giới

Tin mới

11/06/2015 20:53

Trang tin Bloomberg hôm 11-6 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Ấn Độ Rajyavardhan Singh Rathore nói rằng New Delhi sẽ không ngần ngại đưa quân qua biên giới để săn lùng các phiến quân đã khủng bố dân thường hay binh sĩ nước này.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước và người dân Ấn Độ ở khắp nơi. Chúng tôi không phải là một mục tiêu mềm yếu” - ông Rathore nhấn mạnh.

Một ngày trước, báo giới địa phương đưa tin binh lính Ấn Độ đã tiến vào Myanmar truy quét các phiến quân tham gia cuộc tấn công giết chết 20 binh sĩ nước này ở bang Manipur hồi tuần trước. Đây được xem là hoạt động chống phiến quân lớn nhất kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền.

 

Một binh sĩ Ấn Độ an ủi người thân của đồng đội thiệt mạng trong cuộc tấn công hồi tuần trước ở bang Manipur Ảnh: AP

Một binh sĩ Ấn Độ an ủi người thân của đồng đội thiệt mạng trong cuộc tấn công hồi tuần trước

ở bang Manipur Ảnh: AP

 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Ali Khan cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ hoạt động nào của quân đội Ấn Độ bên trong lãnh thổ nước này. Tuyên bố từ chính phủ Pakistan nhấn mạnh các lãnh đạo Ấn Độ cần chấm dứt mơ giữa ban ngày đối với việc kiểm soát và thống trị các nước láng giềng, đồng thời khẳng định thêm rằng Pakistan không phải là Myanmar.

Ngoài Myanmar và Pakistan, Ấn Độ còn có chung biên giới với Bangladesh, Bhutan, Nepal và Trung Quốc. Các nhóm nổi dậy phân tán khắp đất nước đông dân thứ hai thế giới này, trong đó một số chiến đấu giành quyền tự trị, một số đòi ly khai.

Khi được hỏi phía Ấn Độ có báo trước cho Myanmar về cuộc tấn công qua biên giới hay không, ông Rathore từ chối trả lời. Trong khi đó, ông Zaw Htay, người đứng đầu Văn phòng của tổng thống Myanmar, nói hoạt động kể trên của quân đội Ấn Độ hoàn toàn diễn ra ở phía biên giới Ấn Độ.

Hãng tin Press Trust of India hôm 10-6 đưa tin cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đang đến Myanmar để thảo luận thêm về “hành động chung” chống lại quân nổi dậy.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI