Đoạn video được đăng tải trên đài NDTV ngày 30-5, do 2 người lái xe ghi lại trên cây cầu bắc qua sông Rapti, huyện Balrampur, bang Uttar Prades cách đây 2 ngày.

Trong đoạn video, 2 người đàn ông - 1 người mặc đồ bảo hộ màu trắng - khiêng một thi thể đặt lên thành cầu, chuẩn bị đẩy xuống sông.

Rùng mình cảnh thả xác bệnh nhân Covid-19 xuống sông

Người đứng đầu cơ quan y tế huyện Balrampur VB Singh xác nhận thi thể này là của một bệnh nhân Covid-19 và người thân của bệnh nhân đang cố gắng vứt xuống sông.

"Điều tra sơ bộ cho thấy bệnh nhân nhập viện hôm 25-5 và ông ta qua đời ngày 28-5. Theo quy trình xử lý dịch Covid-19, thi thể được bàn giao cho người thân của ông ta. Họ đã ném thi thể xuống sông. Chúng tôi sẽ có hành động nghiêm khắc đối với hành động này" - ông VB Singh nói.

Ấn Độ: Rùng mình cảnh thả xác bệnh nhân Covid-19 xuống sông - Ảnh 2.

Hai người đàn ông khiêng một thi thể đặt lên thành cầu, chuẩn bị đẩy xuống sông. Ảnh: NDTV

Trước đó, các đoạn video quay bằng điện thoại di động lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các thi thể bị ném xuống sông từ xe cứu thương dừng ở một cây cầu thuộc huyện Saran, gần ranh giới bang Bihar.

Bang Uttar Prades là nơi hàng ngàn thi thể bị chôn vùi trong những ngôi mộ cạn bên bờ sông Hằng - một số thi thể bị vứt xuống sông - gây xôn xao khắp thế giới vài tuần trước.

Đầu tháng 5, hàng trăm thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng ở một số khu vực thuộc 2 bang Bihar và Uttar Pradesh. Tại huyện Buxar, 71 thi thể được vớt lên từ bờ sông.

Hàng ngàn thi thể khác được tìm thấy bị chôn vùi trong các bãi cát ở sông Hằng. Chính quyền địa phương cho biết chúng có thể đã nổi lên khi triều cường.

Ấn Độ: Rùng mình cảnh thả xác bệnh nhân Covid-19 xuống sông - Ảnh 3.

Hàng ngàn thi thể chôn trong cát ở bờ sông Hằng. Ảnh: Zuma Press

Nhà chức trách Ấn Độ yêu cầu một số bang miền Bắc không được vứt các thi thể bệnh nhân Covid-19 xuống sông. New Delhi cũng đề nghị các bang tăng cường tuần tra dọc theo các bờ sông để ngăn chặn hành động này - vốn đang gia tăng do nghèo khó và thiếu ý thức.

Ngày 30-5, chính quyền bang Uttar Pradesh thông báo nới lỏng lệnh phong toả, cho phép các cửa hàng và chợ bên ngoài khu vực cấm mở cửa từ ngày 1-6 trở đi, từ 7 giờ đến 19 giờ trong 5 ngày (thứ 2 đến thứ 6). Lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được áp dụng từ 19 giờ đến 7 giờ hôm sau, trong khi các quy định về Covid-19 vẫn được áp dụng vào thứ 7 và chủ nhật.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 165.553 ca mắc Covid-19 và 3.460 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt 27.894.800 và 325.972.

Phạm Nghĩa