xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ sẽ soán ngôi Trung Quốc về dân số

Cao Lực

Dân số toàn cầu dự kiến chạm mốc 8 tỉ người vào ngày 15-11 năm nay, theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023.

Theo đài TRT World, báo cáo được công bố vào ngày Dân số Thế giới (11-7) còn cho biết dân số toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1950, chủ yếu vì tỉ lệ sinh giảm.

"Trong những năm 1970, trung bình mỗi phụ nữ sinh 4,5 con nhưng đến năm 2015, con số này chưa đến 2,5" - báo cáo giải thích. Ở những thập kỷ tới, hơn 50% lượng dân số gia tăng trên toàn thế giới sẽ tập trung tại 8 quốc gia: Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania.

Với đà tăng hiện tại, dân số toàn cầu dự kiến cán mốc 8,5 tỉ người vào năm 2030 và 9,7 tỉ người vào năm 2050, trước khi đạt đỉnh khoảng 10,4 tỉ người vào những năm 2080 và ổn định ở mức này cho đến năm 2100.

Ấn Độ sẽ soán ngôi Trung Quốc về dân số - Ảnh 1.

Ấn Độ được dự đoán vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023 Ảnh: REUTERS

Báo cáo còn cho biết 2007 là năm đầu tiên dân số thành thị đông hơn dân số nông thôn và đến năm 2050, khoảng 66% dân số thế giới sẽ sinh sống tại các thành phố. Tuổi thọ trung bình của dân số toàn cầu cũng có xu hướng tăng, từ 64,6 tuổi trong những năm 1990 lên 72,6 tuổi vào năm 2019.

Về con số 8 tỉ dân nêu trên, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 11-7 nhấn mạnh đây là cột mốc gợi nhắc chúng ta về trách nhiệm chung để chăm sóc hành tinh, cũng như để suy ngẫm về các cam kết còn thiếu.

"Đây cũng là dịp để tôn vinh sự đa dạng của nhân loại, công nhận những tiến bộ y khoa giúp kéo dài tuổi thọ và làm giảm đáng kể tỉ lệ tử vong sản khoa" - ông Guterres nói thêm. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo