Mục đích đằng sau bước đi này là tập trung xem xét hậu quả của các vấn đề dân số, trong đó có ảnh hưởng đối với những kế hoạch, chương trình phát triển nói chung.

Con số này giờ đây đã tăng lên 7,7 tỉ người giữa lúc thế giới đối mặt không ít thách thức, từ khủng hoảng người tị nạn, chiến tranh cho đến hạn hán, cơ hội làm việc thay đổi... LHQ vào tháng rồi dự báo dân số toàn cầu sẽ lần lượt tăng lên 9,7 tỉ người năm 2050 và 10,9 tỉ người năm 2100. Theo đài NDTV, mối đe dọa lớn nhất đối với tình trạng gia tăng dân số hiện nay là sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển bền vững. Vì thế, LHQ hy vọng thông qua ngày Dân số Thế giới hằng năm sẽ thu hút được sự quan tâm đối với những thách thức nói trên.

Dân số thế giới đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 1.

Người dân đang chờ lấy nước tại TP Thane - Ấn Độ gần đây Ảnh: REUTERS

Theo trang ValueWalk, nhiều sự kiện sẽ được tổ chức khắp thế giới nhân dịp ngày Dân số Thế giới 2019 để nêu bật tầm quan trọng của dân số bền vững trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Trong báo cáo mới nhất về tiến độ chinh phục 17 SDG đã đề ra, LHQ hôm 9-7 cảnh báo nạn đói đang gia tăng và thế giới khó có thể chấm dứt tình trạng cực nghèo, cũng như đạt được một số mục tiêu khác vào năm 2030. Theo ước tính của LHQ, khoảng 736 triệu người đang sống trong cảnh cực nghèo trên thế giới, trong đó có 413 triệu người ở châu Phi hạ Sahara.

Lý do chủ yếu, theo báo cáo trên, là biến đổi khí hậu và bất bình đẳng gia tăng đang cản trở những tiến triển đạt được thời gian qua. Các báo cáo trước đó của LHQ và những đánh giá bên ngoài còn đề cập các mối đe dọa khác nhằm vào nỗ lực đạt SDG, như bạo lực, xung đột, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc, thiếu tiền… 

Hoàng Phương