Dữ liệu của bộ y tế nước này cho thấy Ấn Độ ghi nhận 379.257 ca nhiễm mới và 3.645 ca tử vong trong ngày 29-4. Đây là những số liệu cao nhất trong 1 ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu. Đất nước đông dân thứ 2 thế giới đang rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc khi tất cả bệnh viện và nhà xác đều quá tải.

Ông Sayyed Munir Kamruddin, một người đào mộ sống tại TP Mumbai, nói ông và các đồng nghiệp phải làm việc liên tục để chôn người chết vì Covid-19. "Tôi không sợ Covid-19. Tôi đã làm việc với lòng can đảm. Đây là công việc duy nhất của chúng tôi. Lấy thi thể, đưa ra khỏi xe cứu thương và chôn cất" - ông Kamruddin cho biết.

Mỗi ngày, có hàng ngàn người Ấn Độ điên cuồng tìm kiếm giường bệnh và oxy cho người thân bằng cách sử dụng các ứng dụng mạng xã hội và liên lạc cá nhân. Các giường trống, đặc biệt là trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), đều bị mua trong vòng vài phút.

Ấn Độ: Số ca nhiễm lại tăng sốc, người đào mộ chạy đua với thời gian - Ảnh 1.

Một bệnh nhân mắc Covid-19 đang được chữa trị. Ảnh: Reuters

Ấn Độ: Số ca nhiễm lại tăng sốc, người đào mộ chạy đua với thời gian - Ảnh 2.

Bệnh nhân được điều trị trong khu cấp cứu tại bệnh viện Holy Family ở New Delhi - Ấn Độ. Ảnh: Reuters

"Mức độ nghiêm trọng của làn sóng dịch thứ 2 khiến tất cả mọi người ngạc nhiên. Mặc dù tất cả chúng tôi đều biết về làn sóng thứ hai ở các nước khác nhưng chúng tôi đã có vắc-xin và không có dấu hiệu nào từ các kịch bản đề phòng cho thấy quy mô của đợt dịch này" - trích lời ông K. VijayRaghavan, cố vấn khoa học chính cho chính phủ.

Quân đội Ấn Độ đã bắt đầu chuyển các nguồn cung cấp quan trọng như oxy ra toàn quốc và sẽ mở cửa các cơ sở y tế cho người dân. Một nhà sản xuất oxy hàng đầu Ấn Độ dự đoán cuộc khủng hoảng oxy sẽ dịu bớt vào giữa tháng 5 khi sản lượng tăng 25% và các hệ thống vận tải đã sẵn sàng đối phó.

Cũng trong ngày 29-4, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla thông báo nước này đang ưu tiên nhập khẩu oxy từ 40 nước đề nghị giúp đỡ. "Chúng tôi có gần 550 nhà máy sản xuất oxy đang đi vào hoạt động từ các nguồn khác nhau ở khắp nơi trên thế giới" - ông Shringla cho hay.

Ấn Độ: Số ca nhiễm lại tăng sốc, người đào mộ chạy đua với thời gian - Ảnh 3.

Ấn Độ sẽ được 40 nước hỗ trợ oxy. Ảnh: Reuters

Nhiều khách sạn và toa xe lửa đã được chuyển thành các cơ sở y tế quan trọng để bù đắp sự thiếu hụt giường bệnh. Các chuyên gia nhận định hy vọng tốt nhất của Ấn Độ là tiêm vắc-xin cho toàn dân. Vào ngày 28-4, nước này đã mở đăng ký tiêm vắc-xin cho những công dân trên 18 tuổi bắt đầu từ ngày 1-5.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, Ấn Độ lại không có đủ số lượng vắc-xin dự trữ cho 800 triệu người đủ điều kiện tiêm. Nhiều người cố gắng đăng ký cho biết họ không thể vào được trang web vì nó liên tục bị sập.

Được biết, hơn 8 triệu người đã đăng ký nhưng không rõ có bao nhiêu người được tiêm. Một quan chức địa phương của Mumbai nói họ đã tạm ngừng chương trình tiêm vắc-xin trong 3 ngày do nguồn cung đang cạn kiệt. Trong khi đó, các quan chức của bang Maharashtra, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất, cho biết họ sẽ kéo dài lệnh phong tỏa nghiêm ngặt thêm 2 tuần.

Bảo Hạnh