Trong một thông tin cảnh báo đi lại cấp độ 4 - cấp cao nhất do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra - công dân Mỹ được yêu cầu "không đến Ấn Độ lúc này hoặc rời đi ngay khi thấy có thể", theo hãng tin Bloomberg.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết hiện có 14 chuyến bay trực tiếp hằng ngày giữa Ấn Độ và Mỹ cùng các chuyến bay khác kết nối qua châu Âu.

""#Ấn Độ: Việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế bị hạn chế nghiêm trọng do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng. Công dân Mỹ muốn khởi hành nên đăng ký các chuyến bay thương mại có sẵn ngay bây giờ. Các chuyến bay trực tiếp hằng ngày đến Mỹ và các chuyến bay qua Paris, Frankfurt đều có sẵn" - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trên Twitter.

Covid-19: Mỹ hối thúc công dân rời Ấn Độ khẩn cấp - Ảnh 1.

Các lò hỏa thiêu bệnh nhân Covid-19 đã hoạt động hết công suất ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách và bệnh viện Ấn Độ đang phải vật lộn để đối phó với số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 gia tăng kỷ lục.

Số liệu chính thức của Ấn Độ ngày 28-4 cho thấy số ca nhiễm mới tăng thêm 360.960 người, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 18 triệu và có  201.187  người chết - cả hai đều là một kỷ lục đối với Ấn Độ, biến nước này thành nơi có số ca bệnh gia tăng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Reuters, các chuyên gia tin rằng con số chính thức còn thấp so với thực tế ở một quốc gia có 1,35 tỉ dân.

Người dân Ấn Độ hiện phải vật lộn để đăng ký trực tuyến cho một đợt tiêm chủng hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tuần này.

Úc vào đầu tuần đã cấm tất cả các chuyến bay từ Ấn Độ để giảm bớt áp lực lên hệ thống khách sạn trong thành phố dùng để cách ly những cư dân trở về từ nước ngoài. Anh cũng cấm nhập cảnh tất cả người từng đến Ấn Độ trong 10 ngày trước đó. Công dân Anh và Ireland từ Ấn Độ về Anh phải cách ly trong khách sạn.

Gia Minh