Trong buổi tuyên án, thẩm phán Jagdeep Singh được trực thăng của chính phủ đưa tới một nhà tù ở TP Rohtak, bang Haryana vì lo ngại những người ủng hộ ông Ram Rahim nổi loạn.

Một luật sư của các nạn nhân cho biết đã có khoảng 50 phụ nữ đã đưa ra cáo buộc mình bị ông Singh cưỡng hiếp và họ sẽ yêu cầu cảnh sát tiến hành điều tra. 

Trước đó, người này cũng bác bỏ cáo buộc giết người trong 2 vụ dự kiến được đưa ra xét xử trong tháng tới. 

Ấn Độ: Thủ lĩnh tôn giáo cưỡng hiếp tín đồ lãnh 20 năm tù giam - Ảnh 1.

Thẩm phán Jagdeep Singh đến nơi tuyên án bằng trực thăng. Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Ấn Độ: Thủ lĩnh tôn giáo cưỡng hiếp tín đồ lãnh 20 năm tù giam - Ảnh 2.

Binh sĩ Ấn Độ canh gác gần nhà tù Sonaria, nơi ông Ram Rahim bị tuyên án. Ảnh: AP

Hàng ngàn binh sĩ được huy động bên ngoài nhà tù, trong khi quân đội được lệnh sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra đụng độ. Nhà chức trách cấm người dân tiếp cận trong phạm vi 10 km xung quanh nhà tù.

Toàn bộ các con đường trong khu vực bị chặn bởi cảnh sát chống bạo động và lực lượng bán quân sự. Rào chắn kẽm gai cũng được thiết lập. Các nguồn tin quân sự cho biết quân đội có thể điều động tới TP Rohtak trong khoảng thời gian 1 giờ nếu cần thiết.

Nhiều hoạt động tại bang Haryana bị gián đoạn, trong đó các trường đại học và cao đẳng tạm đóng cửa. Nhà chức trách cấm người dân tụ tập. Dịch vụ internet không dây bị cắt đứt.

Ấn Độ: Thủ lĩnh tôn giáo cưỡng hiếp tín đồ lãnh 20 năm tù giam - Ảnh 3.

Ông Gurmeet Ram Rahim Singh (quần áo trắng). Ảnh: NDTV

Cảnh sát đã "giam lỏng" một số thành viên cấp cao của giáo phái Dera Sacha Sauda, đồng thời cảnh báo sẽ nổ súng nếu phát hiện bất kỳ sự cố nào.

Các luật sư của ông Ram Rahim trước đó yêu cầu một bản án nhẹ hơn dành cho thân chủ họ, trong khi Cục Điều tra trung ương Ấn Độ (CBI) đề nghị mức án tù chung thân.

Tại phiên xử hôm 25-8, hơn 150.000 người ủng hộ ông Ram Rahim đã tới TP Panchkula. Biểu tình nhanh chóng bùng phát thành bạo lực khiến 38 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 27-8 lên tiếng cảnh báo: "Bạo lực không được chấp nhận trong nước, dưới bất kỳ hình thức nào". Tuy nhiên, đảng BJP của ông Modi sau đó hứng chỉ trích vì không ngăn được làn sóng biểu tình bạo lực cũng như cho phép ông Ram Rahim tới nhà tù bằng một chiếc máy bay sang trọng.

Ấn Độ: Thủ lĩnh tôn giáo cưỡng hiếp tín đồ lãnh 20 năm tù giam - Ảnh 4.

Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Singh đốt phá hôm 25-8. Ảnh: Reuters

Cáo buộc chống lại ông Singh bắt đầu từ năm 2002 sau khi một thánh nữ viết thư nặc danh cho Thủ tướng Ấn Độ khi đó là Atal Bihari Vajpayee, nói rằng cô bị nhà lãnh đạo tôn giáo này cưỡng hiếp. Ông Singh còn bị tố cưỡng hiếp một số nữ tín đồ khác tại bang Haryana.

Phiên tòa xét xử ông Singh được mở vào năm 2008. Đến ngày 6-9-2008, ông bị buộc tội theo Mục 376 (cưỡng hiếp) và Mục 506 (đe dọa) của Bộ luật Hình sự Ấn Độ.

Phạm Nghĩa (Theo NDTV)