Phụ huynh của các bệnh nhi tử vong cho rằng nguyên nhân là bệnh viện thiếu nguồn cung ôxy. Theo lời họ, gia đình của các bệnh nhi được cung cấp bóng bóp giúp thở từ tối 10-8. "Đó là thời điểm mà nhiều trẻ tử vong nhất" - bà Mritunjaya Singh, mẹ của một bệnh nhi 7 tháng tuổi, kể lại.

Trước đó, các phụ huynh cho hay một công ty cung cấp ôxy cho bệnh viện từng đe dọa sẽ ngưng cung cấp nếu chính phủ không thanh toán nợ. Thẩm phán quận Gorakhpur, ông Rajiv Rautela, hôm 12-8 xác nhận số tiền nợ của bệnh viện là 6,8 triệu rupee (khoảng 106.000 USD). Tuy nhiên, ông Rautela khẳng định các bệnh nhi qua đời do nguyên nhân tự nhiên và bệnh viện có đủ nguồn cung cấp ôxy dự phòng.

Ấn Độ: Trẻ em chết liên tục trong cùng một bệnh viện - Ảnh 1.

Cha mẹ của các em tử vong đổ lỗi nguyên nhân do bệnh viện thiếu nguồn cung ôxy Ảnh: EPA

Trả lời kênh truyền hình India Today, Bộ trưởng Y tế bang Uttar Pradesh - ông Sidharth Nath Singh - cho biết: "Vào ngày 11-8, có 7 bệnh nhi tử vong. 23 bệnh nhi tử vong vào ngày 10-8, 9 bệnh nhi tử vong vào ngày 9-8, 12 bệnh nhi tử vong vào ngày 8-8 và 9 bệnh nhi tử vong vào ngày 7-8". Cũng theo ông Nath Singh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong, bao gồm hội chứng viêm não cấp tính và nhiều chứng bệnh khác.

Lãnh đạo bang Uttar Pradesh đã ra lệnh mở cuộc điều tra và cho hay đã tìm được nhà cung cấp ôxy thay thế cho bệnh viện trước sáng 11-8. Dù vậy, giới chính trị gia phe đối lập đã lên tiếng chỉ trích chính phủ, đồng thời yêu cầu chính phủ đền bù 30.000 USD cho mỗi gia đình nạn nhân.

Hiện Ấn Độ bước vào mùa mưa và giới chức trách nước này khẳng định việc 10 trẻ em thiệt mạng mỗi ngày vì viêm não Nhật Bản không phải là chuyện hiếm. Trong hai tháng qua, bệnh viện của Trường CĐ Y khoa Baba Raghav Das tiếp nhận gần 370 trường hợp viêm não và 129 bệnh nhi trong số này đã tử vong, theo người phát ngôn bệnh viện Satish Chandra.

Cao Lực