Ấn Độ treo cổ tay súng Mumbai

Tin mới

21/11/2012 14:41

(NLĐO) - Mohammad Ajmal Amir Qasab, 25 tuổi, tay súng duy nhất còn sống sót trong vụ khủng bố Mumbai, đã bị treo cổ sáng 21-11.

Ông RR Patil, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, cho biết Qasab bị hành quyết tại nhà tù Yerawada lúc 7 giờ 30 sáng (tức 2 giờ GMT). Xác Qasab sẽ được chôn cất bên trong nhà tù.
 
“Đây là sự tưởng nhớ dành cho những người dân vô tội và các cảnh sát đã mất đi mạng sống trong vụ tấn công Mumbai” - ông Patil nói với các phóng viên.
 
Qasab chịu trách nhiệm tấn công ga xe lửa chính của Mumbai. Ảnh: Reuters
 
Qasab tại cơ quan điều tra sau khi bị bắt. Ảnh: Reuters
 
Vụ hành quyết được thực hiện trong bí mật. Tử tù Qasab được chuyển từ nhà giam Arthur Road ở Mumbai sang nhà tù Yerawada hai ngày trước khi bị treo cổ. Dù vậy, phía Pakistan và thân nhân của Qasab đã được gửi thư báo trước.

Hồi đầu tháng 11, thỉnh cầu ân xá cấp quốc gia của Pakistan gửi cho Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã bị từ chối. Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên bang Ấn Độ, ông Sushil Kumar Shinde, cho biết đã ký lệnh hành quyết Qasab vào ngày 7-11, hai ngày sau khi Tổng thống Pranab Mukherjee bác bỏ đơn xin giảm án của hắn.
 
Vụ khủng bố Mumbai kéo dài suốt 60 tiếng, bắt đầu từ ngày 26-11-2008. Phía Ấn Độ cáo buộc thủ phạm là nhóm Lashkar-e-Taiba (LeT) đóng tại Pakistan. Nhà ga xe lửa trung tâm, khách sạn sang trọng và một trung tâm văn hóa Do Thái đã bị tấn công, làm chết 166 người. 9 tay súng tham gia cùng Qasab đều thiệt mạng.
 
Khách sạn Taj ở Mumbai cháy ngùn ngụt trong vụ tấn công ngày 27-11-2008. Ảnh: Reuters
   
Qasab cùng một đồng phạm chịu trách nhiệm tấn công nhà ga xe lửa chính của thành phố, giết chết 52 người. Tháng 5-2010, Qasab bị buộc tội giết người và nhiều tội danh khác. Hắn bị tòa án tối cao Ấn Độ tuyên án tử hình vào tháng 8-2012.
 
Qasab là trường hợp tử hình đầu tiên ở Ấn Độ kể từ khi một người đàn ông bị treo cổ vì đã cưỡng bức và giết chết một nữ sinh ở Calcutta năm 2004.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Hình ảnh vụ tấn công khủng bố Mumbai năm 2008. Nguồn: BBC
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI