Ấn Độ: Tự thiêu đòi thành lập bang mới

Tin mới

05/08/2013 10:31

(NLĐO) - Một người biểu tình đã chết sau khi tự thiêu trong cuộc biểu tình gây sức ép đòi chính phủ thành lập một bang mới ở miền Đông Ấn Độ.

Ông Mangal Singh Rajput, 45 tuổi, đã chết tại bệnh viện sau khi tự thiêu trong một cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ tách thêm một bang mới từ bang Tây Bengal.
 
“Ông Mangal Singh Rajput tự thiêu hôm 30-7 và qua đời ngày 3-8 tại Bệnh viện Siliguri” - Banibrata Basu, Phó cảnh sát trưởng Tây Bengal, cho biết.
 
Ông Mangal Singh Rajput tự thiêu yêu cầu chình phủ tách thêm một bang mới từ bang Tây Bengal.
Ảnh: Echo of India
 
Ông Mangal Singh Rajput qua đời vào 3-8 tại Bệnh viện Siliguri. Ảnh: Echo of India
Người Nepal thiểu số gần đây đã đẩy mạnh các cuộc đình công và biểu tình tại bang Tây Bengal để yêu cầu chính phủ thành lập bang mới. Nhiều nhà hoạt động đã yêu cầu một phần khu đồi Darjeeling và quận Jalpaiguri tách thành bang Gorkhaland.

Chiến dịch nói trên đã diễn ra lâu nay nhưng tạm lắng xuống trong thời gian qua. Dù vậy, nó bùng phát trở lại sau khi Đảng Quốc đại Ấn Độ hôm 30-7 đồng ý lập ra bang Telangana được tách từ bang Andhra Pradesh.

“Chúng tôi sẽ không làm việc với chính quyền bang. Chúng tôi cũng không đàm phán với họ. Chúng tôi sẽ chỉ làm việc với chính phủ” - ông Bimal Gurung, một thủ lĩnh của cộng đồng người Nepal ở địa phương, cho biết.
Xuân Mai (Theo The Hindu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI