Một ngày sau khi Pakistan tuyên bố nước này không bao giờ sử dụng chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tấn công các căn cứ quân sự ở khu vực Jammu và Kashmir bên phía Ấn Độ, New Delhi đã công bố các bộ phận của tên lửa AMRAAM được cho là bắn từ một chiếc F-16 của Mỹ.

Theo bản hợp đồng số 1168-06, Mỹ bán 500 tên lửa AIM-120 AMRAAM cho Pakistan vào năm 2006.

Ấn Độ dẫn các nguồn tin cho biết chi tiết hợp đồng và các bộ phận của tên lửa AMRAAM thu được từ cuộc không kích cho thấy Pakistan đã sử dụng chiến đấu cơ F-16 và đang cố gắng che giấu sự thật này. Các bộ phận tên lửa được thu hồi ở phía Đông Rajouri, trong lãnh thổ Ấn Độ.

Năm 2016, Ấn Độ phản đối việc Mỹ bán 8 chiếc F-16 cho Pakistan. Trước đó, vào những năm 1980, Pakistan đồng ý mua 70 chiếc F-16 do Mỹ sản xuất.

Khoảng 40 chiếc trong số này được bàn giao trước khi Quốc hội Mỹ cắt đứt tất cả các khoản viện trợ và thương vụ quân sự dành cho Pakistan vào năm 1990 với lý do nước này bí mật phát triển vũ khí hạt nhân.

Ấn Độ tung bằng chứng Pakistan dùng F-16 của Mỹ để không kích - Ảnh 1.

Ấn Độ công bố các bộ phận của tên lửa AMRAAM được cho là bắn từ một chiếc F-16 của Mỹ. Ảnh: Indian Express

Tên lửa AMRAAM cho phép phi công máy bay chiến đấu nhắm mục tiêu vào một máy bay địch ngoài tầm quan sát, cả ban ngày lẫn ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. AMRAAM cũng được trang bị khả năng dẫn đường tự động.

Ngày 27-2, Pakistan tuyên bố họ không dùng F-16 để không kích, đồng thời phủ nhận thông tin một trong những máy bay của mình bị Không quân Ấn Độ bắn hạ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang tìm hiểu xem Pakistan có sử dụng F-16 để chống lại Ấn Độ, vi phạm thỏa thuận giữa nước này và Mỹ hay không.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Kone Faulkner nói với hãng tin PTI rằng họ không thể thảo luận về thỏa thuận bán F-16 cho Pakistan do một số chi tiết không thể tiết lộ trong hợp đồng mua bán quân sự với nước ngoài.

Hãng tin PTI cho biết Mỹ đã áp đặt hơn 10 điều khoản hạn chế đối với Pakistan liên quan đến việc sử dụng chiến đấu cơ F-16.

Phạm Nghĩa (Theo Indian Express, PTI)