Lệnh cấm trên được tiến hành theo nước đi của Ấn Độ vào tháng rồi nhằm thực hiện các quy định về kinh doanh đối với những quốc gia có chung biên giới, ám chỉ Trung Quốc và Pakistan nhưng không nêu đích danh, theo một số quan chức giấu tên của Ấn Độ.

Cũng theo những quan chức này, các công ty dầu nhà nước Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch yêu cầu các công ty kinh doanh và cung cấp dầu không sử dụng tàu Trung Quốc để vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ.

Động thái trên nhiều khả năng khiến căng thẳng New Delhi-Bắc Kinh leo thang theo sau đợt đụng độ trên dãy Himalaya khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc đến giờ vẫn chưa công bố con số thương vong.

Ấn Độ tung đòn kinh tế mới nhằm vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Các công ty dầu nhà nước Ấn Độ đã ngừng thuê tàu chở dầu Trung Quốc để vận chuyển dầu thô và các sản phẩm của họ. Ảnh: SCMP

Dù vậy, các công ty dầu của Ấn Độ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, bởi phần lớn tàu chở dầu nước ngoài họ sử dụng hoặc thuê đến từ Liberia, Panama và Mauritius. Hai giám đốc điều hành dầu mỏ giấu tên của Ấn Độ cho biết thông tin trên, đồng thời tiết lộ thêm rằng tàu Trung Quốc được sử dụng hạn chế, chủ yếu để vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng.

Những người phát ngôn của 3 công ty lọc dầu nhà nước Ấn Độ - Indian Oil Corp., Bharat Petroleum Corp. và Hindustan Petroleum Corp. hiện vẫn chưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Lệnh hạn chế thương mại mới của Ấn Động nhằm vào một số quốc gia láng giềng thực chất chủ yếu nhằm vào Trung Quốc. Ấn Độ trước đó đã ban hành lệnh cấm đối với hàng loạt ứng dụng điện thoại Trung Quốc nhằm giảm bớt sự lệ thuộc đối với sản phẩm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mỹ hài lòng với tiến độ mua hàng của Trung Quốc

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 13-8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ thực hiện các cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 của Bắc Kinh.

Theo Reuters, đây là một tính hiệu cho thấy thỏa thuận này sẽ tiếp tục được duy trì khi 2 phía đánh giá lại quá trình thực hiện vào ngày 15-8.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận được ký hồi tháng 1, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm, trong đó có 77 tỉ USD trong năm nay.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Bloomberg, Reuters)