Tuyên bố của quân đội Ấn Độ cho biết binh sĩ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) từ đêm 29 đến rạng sáng 30-8 đã có hành động vi phạm thỏa thuận đạt được trước đó giữa hai nước nhằm giảm căng thẳng sau vụ đụng độ đẫm máu tại khu vực Ladakh. 

Cụ thể, binh sĩ Trung Quốc đã tiến hành những động thái quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng tại gần biên giới tranh chấp ở Ladakh nhưng hành động này đã bị phía Ấn Độ ngăn chặn.

Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về thông tin trên. 

Ấn Độ tuyên bố phá vỡ âm mưu của Trung Quốc tại biên giới - Ảnh 1.

Hồ Pangong Tso tại vùng Ladakh. Ảnh: Reuters

Binh sĩ hai nước đã đối đầu trong nhiều tháng qua tại khu vực nói trên đồng thời cáo buộc đối phương vi phạm đường kiểm soát thực tế (LAC, đường ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát). 

Hôm 20-6, 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ đụng độ ở thung lũng Galwan. Sau đó, hai bên đồng ý rút quân.

Bất chấp một số vòng đàm phán sau đó, lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đối đầu tại những nơi khác, trong đó có hồ Pangong Tso mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền. 

Theo quân đội Ấn Độ, đụng độ mới nhất đã xảy ra dọc hồ này. 

Ấn Độ tuyên bố phá vỡ âm mưu của Trung Quốc tại biên giới - Ảnh 2.

Xe tải quân sự Ấn Độ gần hồ Pangong Tso. Ảnh: AP

"Binh sĩ Ấn Độ đã đón đầu hành động của PLA tại bờ đông của hồ Pangong Tso, có những biện pháp để củng cố các vị trí của mình và ngăn cản ý định của Trung Quốc nhằm đơn phương thay đổi tình hình thực tế" - tuyên bố trên khẳng định, dù không nói rõ hành động khiêu khích của Trung Quốc là gì hoặc binh sĩ Ấn Độ đã ngăn chặn âm mưu này ra sao

Theo quân đội Ấn Độ, giới chức quân sự hai nước đang gặp nhau tại biên giới để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng mới nhất nói trên. 

Hai nước láng giềng này hiện vẫn chưa thể nhất trí về đường biên giới dài gần 3.500 km, lý do khiến họ từng giao chiến vào năm 1962.  Vụ đụng độ vào mùa hè qua được xem là nghiêm trọng nhất trong hơn 50 năm qua.

Tàu hải quân Mỹ lại qua eo biển Đài Loan

Một tàu hải quân Mỹ hôm 30-8 có chuyến đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Washington - Bắc Kinh đang căng thẳng. Đây là lần thứ 2 tàu hải quân Mỹ tiến hành sứ mệnh như thế trong hai tuần.

Hải quân Mỹ cho biết hoạt động của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey nói trên là "thường lệ", phù hợp với luật pháp quốc tế và nêu bật cam kết của Washington đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

P.Võ (Theo Reuters)