Hãng tin Press Trust of India dẫn một nguồn tin tiết lộ các tuyến đường sắt trên sẽ giúp điều binh nhanh chóng và dễ dàng.

Trong số 14 tuyến đường sắt có 12 tuyến đã được khảo sát xong, sẽ bổ sung cho 73 tuyến đường đang được xây dựng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) với Trung Quốc. Các tuyến đường sắt được lên kế hoạch xây dựng tại các bang ở miền Bắc Ấn Độ: bang Jammu và Kashmir giáp giới Pakistan, Trung Quốc; Arunachal Pradesh và Uttarakhand giáp Trung Quốc; Rajasthan giáp Pakistan.
Các tuyến đường sắt chiến lược sẽ bổ sung cho 73 tuyến đường đang được xây dựng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) với Trung Quốc Ảnh: PTI

Tháng 9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ A. K. Antony thừa nhận trước quốc hội rằng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tốt hơn Ấn Độ vì Ấn Độ chậm chạp trong việc quyết định xây dựng đường sá và các cơ sở khác dọc biên giới kể từ cuộc chiến năm 1962. Ông Antony gọi đây là “một sai lầm”, “một thất bại tổng thể” của tất cả các chính phủ liên tiếp. Giờ đây, ông Antony tuyên bố Ấn Độ đang đẩy mạnh phát triển các cơ sở dọc biên giới với Trung Quốc, trong đó có kế hoạch xây dựng các tuyến đường, thiết lập 2 sư đoàn sơn cước và xây dựng nhiều sân bay cùng bãi đổ bộ mới.

“Nếu chúng ta làm phép so sánh tổng thể, trong 10 năm qua, chính phủ Ấn Độ đã phát triển cơ sở hạ tầng ở mức tối đa trong khu vực” - ông nói. Ông Antony cho biết tất cả kế hoạch đã và đang tiến hành chỉ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh chính phủ tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp đường biên giới.

Quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng từ đầu năm 2013 sau khi Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ nước này. Hồi tuần trước, tại Bắc Kinh, 2 nước đông dân nhất thế giới đã ký một thỏa thuận hợp tác nhằm tránh các cuộc xung đột quân sự dọc biên giới. Khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước báo giới: “Tôi tin rằng thỏa thuận sẽ giúp duy trì hòa bình và sự ổn định tại các khu vực biên giới”. Tuy nhiên, giáo sư Brahma Chellaney, thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách ở New Delhi, nhận định: “Mối quan hệ Trung - Ấn là không bền vững. Nếu Trung Quốc không sẵn sàng theo đuổi một mối quan hệ cân bằng hơn, căng thẳng sẽ tiếp diễn và leo thang”.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Pakistan cho biết Ấn Độ đã 345 lần vi phạm lệnh ngừng bắn giữa 2 bên tại khu vực tranh chấp Kashmir trong năm 2013. Tân Hoa Xã đưa tin các vụ nã pháo vào khu vực đường biên giới Ấn Độ và Pakistan vẫn tiếp diễn. Diễn biến này có phần trái ngược với mong muốn của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif là duy trì mối quan hệ hợp tác và láng giềng tốt với Ấn Độ.

Gia Hòa