Ông Veeraphol Tangsuwan, thẩm phán Tòa án Tối cao tại thủ đô Bangkok, cho biết: “Đây là vụ án nằm trong thẩm quyền của Tòa án Tối cao. Chúng tôi tiếp nhận trường hợp này và phiên tòa đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 19-5”.

Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù.

Nếu bị kết tội bà Yingluck có thể sẽ đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù. Ảnh: AP

Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể ngồi tù 10 năm. Ảnh: AP

Trước đó hồi tháng 1, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck đã bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm sau khi Quốc hội Thái Lan buộc bà tội tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo, gây thất thoát hàng tỉ USD của chính phủ .

Vào tháng trước, công tố viên đã nộp đơn cáo buộc hình sự nhằm vào bà Yingluck vì “xao lãng nhiệm vụ” trong điều hành chương trình trợ giá lúa gạo. Trước đó, phe đối lập cáo buộc bà Yingluck dùng chương trình này để bơm tiền cho giới cử tri ủng hộ gia đình Shinawatra. Tuy nhiên bà Yingluck cho biết chương trình chỉ nhằm nâng cao cuộc sống của người nông dân.

Cũng trong tháng 2-2015, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) đã yêu cầu Bộ Tài chính khởi kiện cựu Thủ tướng Yingluck, đòi bồi thường 600 tỉ baht (hơn 18,4 tỉ USD) vì gây tổn thất trong chương trình trợ giá lúa gạo.

Xuân Mai (Theo Reuters)