Cựu thủ tướng Yingluck đối mặt vụ kiện 18 tỉ USD

Tin mới

18/02/2015 15:06

(NLĐO) - Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) ngày 17-2 yêu cầu Bộ Tài chính khởi kiện cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, đòi bồi thường 600 tỉ baht (hơn 18,4 tỉ USD) vì gây tổn thất trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ.

Chủ tịch NACC Panthep Klanarongran cho biết số tiền 600 tỉ baht tương đương khoản thiệt hại do chính quyền của bà Yingluck khi đó gây ra, nguyên nhân đến từ chương trình thu mua lúa gạo của nông dân với giá thấp nhưng bị tồn kho không bán được.

 

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể sắp dính vụ kiện mới. Ảnh: EPA

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể sắp dính vụ kiện mới. Ảnh: EPA

 

Bộ Tài chính Thái Lan xác định số tiền thất thoát trên sẽ do bà Yingluck và những người liên quan chịu trách nhiệm bồi hoàn nếu họ bị khởi kiện và thua kiện. Ông Klanarongran khẳng định đây là hành vi “tham nhũng” khiến các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Tài chính, thiệt hại nặng nên NACC phải can thiệp.

Văn phòng Bộ Tư pháp Thái Lan yêu cầu bà Yingluck phản hồi vào ngày 18-2 về việc “không ngăn chặn tham nhũng và gây thất thoát lớn cho các quỹ trợ cấp gạo”. Ông Norawit Lalang, luật sư của bà Yingluck, cho rằng thân chủ của mình sẵn sàng đối chất tại tòa án và sẽ không rời khỏi đất nước cũng như xin tị nạn chính trị.

Hiện tại, nữ cựu thủ tướng xinh đẹp chưa đưa ra quyết định có xuất hiện tại tòa án hay không. Ông Norawit lưu ý nếu tòa án ra lệnh và mở phiên xét xử sơ thẩm, bà Yingluck phải đến trình diện. Còn nếu tòa án không đề nghị, bà Yingluck có thể vắng mặt mà không cần lý do.

P.Nghĩa (Theo The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI