Theo Tân Hoa Xã, thi thể cháy đen của 14 binh sĩ được phát hiện ngày 31-5 tại một chốt gác gần biên giới Kazakhstan - Trung Quốc trên rặng Thiên Sơn. Ngoài ra còn tìm thấy xác một nhân viên bảo vệ rừng bị bắn vào đầu gần hiện trường.

Vụ án mạng xảy ra trên vùng núi biên giới Kazakhstan - Trung Quốc. Ảnh: Alamy
 
Đây là một trạm gác tạm thời được dựng lên vào mùa hè để ngăn cản người Trung Quốc vượt biên giới tìm kiếm thảo dược. Trong trạm có 15 binh sĩ trú đóng và chính quyền đã ra sức tìm kiếm người lính cuối cùng.
Đến ngày 4-6, anh ta bất ngờ xuất hiện trước mặt đội tìm kiếm trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, tay cầm một khẩu súng của chỉ huy trạm gác.
Đến nay, giới chức chưa tiết lộ bất kỳ thông tin gì về quá trình điều tra, chỉ có Tổng thống Nursultan Nazarbayev nhận định đây là hậu quả của “hành động khủng bố”. Còn Bộ trưởng Nội vụ Kalmukhanbet Kasymov lại cho rằng nhiều khả năng do tranh chấp nội bộ.
Cũng có giả thuyết nhận định các binh lính là nạn nhân của một vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, giả thuyết này không ổn do cơ quan chức năng đã thông báo các binh sĩ bị giết trước khi cháy đen.
Bằng Vy (Theo AP, Telegraph)