Interpol bắt tài phiệt Kazakhstan biển thủ 5 tỉ USD

Tin mới

01/08/2013 20:10

(NLĐO) – Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ngày 1-8 vừa thông báo với Kazakhstan về việc tạm giữ nhà tài phiệt Mukhtar Ablyazov của nước này ở Pháp.

Mukhtar Ablyazov cho rằng cáo buộc nhằm vào ông là vì mục tiêu chính trị
 
Ablyazov (50 tuổi) bị buộc tội "tạo ra nhóm tội phạm biển thủ của ngân hàng BTA Kazakhstan hơn 5 tỉ USD, rửa tiền, gian lận". Hai nguồn tin của Reuters ngày 31-7 cho biết Ablyazov - người đang chống đối Tổng thống Nursultan Nazarbayev - đã bị bắt tại ở Pháp. Hiện ông đang bị tạm giam tại Mouans-Sartoux, khu vực gần thành phố phía Nam Cannes.

Ngay sau đó, Ablyazov lên tiếng phủ nhận toàn bộ cáo buộc và cho biết đây chỉ là màn kịch để đảng cầm quyền hạ bệ ông vì ông là đối thủ của TT Nazarbayev. Trong khi đó, các cơ quan vận động nhân quyền đã cáo buộc TT Nazarbayev “bịt miệng” truyền thông, bức hại đối thủ chính trị cũng như dùng cảnh sát và tòa án để nắm giữ quyền lực.

Ông Ablyazov nguyên là Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan và là người đứng đầu ngân hàng BTA của nước này, đã bị truy nã ở Kazakhstan, Nga và Ukraina trước khi bị bắt .

Trước đó, BTA đã nộp đơn lên tòa án tối cao Kazakhstan và cáo buộc ông Ablyazov biển thủ hàng tỉ USD từ ngân hàng. Sau đó, phía ngân hàng thắng kiện giành được 4 tỉ USD tịch thu từ tài sản ông Ablyazov. Riêng Nga đã liên tục tìm cách truy bắt ông thông qua Interpol với tội “gian lận trên quy mô lớn”, rửa tiền, lạm dụng quyền hạn và tạo tài liệu giả mạo.

Năm 2002, ông Ablyazov cũng từng ngồi tù vì tội lạm dụng quyền hành, một năm sau ông thành lập đảng đối lập đảng cầm quyền. Sau đó, Ablyazov được ân xá năm 2003 và trải qua 2 năm sống lưu vong ở Nga. Cũng năm này, nhà tài phiệt về nước và lãnh đạo BTA cho đến năm 2009, ông chạy trốn khỏi  Kazakhstan sau khi ngân hàng được quốc hữu hóa.

Năm 2011, ông được cấp tị nạn chính trị ở Anh nhưng sau đó rời đất nước này sau khi bị kết án vì không tôn trọng quyết định của tòa. Trước đó, tháng 5-2013, Ý đã trục xuất vợ và con gái 6 tuổi của Ablyazov về Kazakhstan.
 
L. Thoa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI