Ẩn mình chờ thời

Tin mới

01/11/2012 23:16

Cuộc cải tổ nội các ngày 28-10 của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh là một sự kiện chính trị quan trọng được Đảng Quốc đại cầm quyền kỳ vọng củng cố thế và lực để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014.

Hãng AP nhận xét về mục đích và ý nghĩa của cuộc cải tổ nội các thay đổi tới 17 bộ trưởng và thứ trưởng: “Cuộc cải tổ để lại một câu hỏi lớn: Vai trò của Rahul Gandhi ở đâu? Nhân vật thuộc dòng họ quý tộc Nehru - Gandhi này không có tên trong danh sách các tân bộ trưởng có nghĩa là nếu lãnh đạo Đảng Quốc đại tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014 thì ông sẽ giành chức thủ tướng Ấn Độ mà không trải qua chức bộ trưởng”.

Ông Rahul Gandhi (giữa) tiếp xúc với cử tri. Ảnh: AP
 
Có cha (Rajiv Gandhi), bà nội (Indira Gandhi) và cụ cố (J.Nekru) từng là thủ tướng Ấn Độ, ông Rahul Gandhi, 42 tuổi, Tổng Thư ký Đảng Quốc đại, không nhận tham gia nội các dù được “mời” là có ý đồ riêng.
 
Thủ tướng M.Singh muốn trẻ hóa nội các, ưu tiên chọn những chính trị gia trẻ tuổi, có nhiều triển vọng phát triển tài năng, đã tỏ ý thất vọng vì sự từ chối của ông Rahul Gandhi. Ông nói: “Lẽ ra tôi đã vui mừng nếu ông Rahul nhận lời tham gia nội các nhưng rất tiếc, ông ấy còn có những công việc khác cho đảng”.

Giới phân tích chính trị Ấn Độ cho rằng ngoài lý do dành tâm sức cho công việc lãnh đạo đảng, còn một nguyên nhân khác mà các cố vấn của ông Rahul tiết lộ là ông không muốn quá gắn bó với chính phủ hiện nay đang dính nhiều tiếng xấu tham nhũng, mua bán chức quyền.

Nhà bình luận Pratap Mehta viết trên tờ The Indian Express về ý đồ “ẩn mình” của ông Rahul: “Dành sức cho đảng là đáng hoan nghênh nhưng Rahul chưa trả lời được câu hỏi: Thành tích thực sự của ông là gì sau 8 năm là nghị sĩ tại bang quê hương Uttar Pradesh trong khi những năm qua, ông lãnh đạo các chiến dịch tranh cử của Đảng Quốc đại tại bang này chỉ đạt kết quả nghèo nàn”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI