Những tân điệp viên nói trên đã thu hút sự chú ý không cần thiết bằng màn ăn mừng lễ tốt nghiệp quá trớn. Họ đã lái xe diễu hành rầm rộ trên đường phố thủ đô Moscow và khoe hình ảnh ăn mừng lên mạng.

Cảnh sát giao thông địa phương đã phải chặn đoàn xe của nhóm thanh niên này khi họ đang diễu hành gây náo loạn trên phố.

Đoạn video mừng tốt nghiệp kết thúc với một hình ảnh chụp rõ mặt nhóm tân điệp viên chuẩn bị vào nghề này. Một số người chụp ảnh khi cầm rượu sâm panh ăn mừng. Đoạn video và hình ảnh này sau đó được lan truyền rộng rãi trên mạng, thậm chí còn đi kèm với cả danh tính của một số người trong nhóm.

Ăn mừng tốt nghiệp, tân điệp viên Nga để lộ thân phận
Ăn mừng tốt nghiệp, tân điệp viên Nga để lộ thân phận
Ăn mừng tốt nghiệp, tân điệp viên Nga để lộ thân phận

Cảnh ăn mừng tốt nghiệp của các tân điệp viên Nga. Ảnh: Daily Mail, Sunday Times

Cảnh ăn mừng tốt nghiệp của các tân điệp viên Nga. Ảnh: Daily Mail, Sunday Times

Hành động nông nỗi trên của các tân điệp viên gây sự chú ý của truyền thông cả nước và không khỏi khiến các cựu nhân viên FSB tức giận. Những người này kêu gọi sa thải hoặc trừng phạt những tân điệp viên sai phạm.

Cựu Thiếu tướng Alexander Mikhailov cáo buộc nhóm tân điệp viên đã “phản bội tổ quốc”. “Đó là hành động phản bội nghề nghiệp của họ. Làm thế nào họ có thể đăng tải hình ảnh của mình lên mạng khi mà họ chuẩn bị làm việc cho FSB. Phân nửa trong số họ phải bị sa thải và số còn lại phải bị trừng phạt. Họ thật sự ngu ngốc khi bắt đầu sự nghiệp tình báo bằng cách nói với cả thế giới rằng mình sẽ là một điệp viên” - quan chức này bức xúc.

Ông Sergei Markov, một nhà bình luận chính trị ủng hộ Điện Kremlin, cho biết: “Tôi không tin vào mắt mình khi đọc được tin này. Tôi như chết lặng. Tất cả họ phải bị sa thải”.

Một số người khác nhận định vụ bê bối cho thấy ngành tình báo Nga vẫn đang đối mặt tình trạng thiếu thốn nhân tài thật sự.

Xuân Mai (Theo Sunday Times)